Monday, July 4, 2022
Trang chủNhìn ra thế giớiTổng thống Hàn Quốc lên đường tới Mỹ

Tổng thống Hàn Quốc lên đường tới Mỹ

Ngày 21/5, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã lên đường tới Washington, trong một sứ mệnh được cho là làm trung gian cho một thỏa thuận hạt nhân giữa Mỹ với Triều Tiên trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ – Triều đầu tiên trong lịch sử dự kiến vào tháng 6 tới.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Chuyến đi của ông Moon Jae-in diễn ra sau khi lãnh đạo hai miền Triều Tiên tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ ba hồi tháng 4 vừa qua tại làng đình chiến Panmonjom, trong đó hai bên xác nhận mục tiêu chung của việc giải trừ hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên và cam kết ra tuyên bố kết thúc chiến tranh trong năm nay.

Tuy nhiên, chuyến đi Mỹ được đặt trong bối cảnh Bình Nhưỡng mới đây bất ngờ hủy một cuộc gặp cấp cao liên Triều nhằm phản đối các cuộc tập trận Max Thunder (Thần Sấm) giữa Mỹ và Hàn Quốc mà họ cho là “sự tập dượt cho cuộc xâm lược Triều Tiên và là hành động gây hấn giữa lúc quan hệ liên Triều đang ấm lên”.

Triều Tiên cũng cảnh báo có thể xem xét lại việc xúc tiến cuộc gặp thượng đỉnh với Mỹ nếu Washington tiếp tục chỉ đưa ra đòi hỏi Bình Nhưỡng phải từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Dự kiến trong khuôn khổ chuyến đi này, Tổng thống Moon Jae-in sẽ hội đàm với Tổng thống Donald Trump vào ngày 22/5.

Phó Chủ nhiệm Văn phòng An ninh quốc gia thuộc Phủ Tổng thống Hàn Quốc Nam Gwan-pyo bày tỏ hy vọng “cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ – Hàn sắp tới sẽ đóng vai trò là cầu nối (giữa Mỹ và Triều Tiên), có thể dẫn tới thành công của sự kiện thượng đỉnh Mỹ – Triều”.

Ông Nam Gwan-pyo cho biết hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận “các cách thức đảm bảo một tương lai tươi sáng cho miền Bắc khi Triều Tiên thực hiện phi hạt nhân hóa hoàn toàn”.

Nhà Xanh (tức Phủ Tổng thống Hàn Quốc) cho biết trong cuộc gặp tới, Tổng thống Moon Jae-in sẽ thảo luận về những gì đáng kỳ vọng và không nên mong chờ từ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dựa trên cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều tháng trước.

Dự kiến, lãnh đạo Mỹ và Hàn Quốc sẽ gặp riêng. Một quan chức Nhà Xanh nhận định: “Đây có thể là cơ hội để hai nhà lãnh đạo chia sẻ những suy nghĩ sâu sắc nhất của mình”.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận