Wednesday, July 6, 2022
Trang chủBiển nóngĐến lượt Philippines phản ứng TQ vụ máy bay ném bom ở...

Đến lượt Philippines phản ứng TQ vụ máy bay ném bom ở Hoàng Sa

Bộ Ngoại giao Philippines ngày 21-5 thông báo sẽ có “phản ứng thích hợp” trước việc Trung Quốc cho cất và hạ cánh máy bay ném bom ở Biển Đông.

Trước đó, không quân Trung Quốc xác nhận các máy bay ném bom, trong đó có oanh tạc cơ H-6K, gần đây đã tiến hành hoạt động huấn luyện cất cánh và hạ cánh trên một đảo ở Biển Đông.

Vụ việc đã gây ra phản ứng tức giận trong chính giới ở Manila. Mỹ cũng lên án Bắc Kinh “làm gia tăng căng thẳng và gây bất ổn khu vực”

Bộ Ngoại giao Philippines cho biết đang theo dõi sát các diễn biến.

“Chúng tôi đang cân nhắc một hành động ngoại giao thích hợp để bảo vệ yêu sách chủ quyền của mình và sẽ tiếp tục làm như vậy trong tương lai” – thông báo từ Manila nhấn mạnh.

 Tuy nhiên, tuyên bố chính thức của Philippines chỉ dừng lại ở đó mà không lên án hành động của Trung Quốc, theo Reuters.

Lâu nay, các nhà lập pháp Philippines chỉ trích Tổng thống Rodrigo Duterte vì đã lựa chọn không đối đầu với Bắc Kinh để đổi lại lợi ích kinh tế.

Hôm 18-5, ngay sau khi có thông tin chính thức từ Trung Quốc về việc thử máy bay ném bom ở đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam mà Trung Quốc đang chiếm đóng trái phép, người phát ngôn Lầu Năm Góc, trung tá Christopher Logan, lập tức đã ra tuyên bố lên án động thái quân sự này là hành động “quân sự hóa liên tục của Trung Quốc tại các thực thể tranh chấp ở Biển Đông”.

Ông Logan nói rằng động thái mới nhất của Trung Quốc sẽ “làm gia tăng căng thẳng và gây bất ổn khu vực”.

H-6K là phiên bản nâng cấp hiện đại nhất của oanh tạc cơ H-6. Máy bay ném bom này được sao chép từ máy bay Tupolev Tu-16 của Liên Xô có từ thập niên 1950. H-6K có khả năng mang các tên lửa hành trình tầm xa.

Hôm 8-5, trả lời câu hỏi của phóng viên về thông tin trên báo chí nước ngoài liên quan đến việc Trung Quốc bố trí tên lửa tại các cấu trúc mà nước này đã xây dựng trái phép thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã khẳng định: “Một lần nữa, Việt Nam khẳng định có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.

Việt Nam hết sức quan ngại trước các thông tin nêu trên và khẳng định mọi hoạt động quân sự hóa, bao gồm cả việc bố trí tên lửa trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, đi ngược lại Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc, vi phạm Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông giữa ASEAN và Trung Quốc (DOC), làm gia tăng căng thẳng, gây mất ổn định trong khu vực và không có lợi cho nỗ lực của các nước trong đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử tại Biển Đông hiện nay (COC).

Việt Nam đề nghị phía Trung Quốc với tư cách là quốc gia lớn ở khu vực và thế giới, thể hiện trách nhiệm trong việc duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông, không tiến hành quân sự hóa, rút các trang thiết bị quân sự triển khai trái phép trên các cấu trúc thuộc chủ quyền của Việt Nam, tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, tuân thủ nghiêm túc Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc và Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông giữa ASEAN và Trung Quốc”.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận