Wednesday, July 6, 2022
Trang chủQuân sựGiáo sư TQ: Đài Loan không có lựa chọn nào khác, thời...

Giáo sư TQ: Đài Loan không có lựa chọn nào khác, thời gian thống nhất cũng đã có

Giáo sư Trung Quốc Vu Vĩnh Bình cho rằng, kết cục duy nhất đối với Đài Loan là thống nhất và họ chỉ có thể lựa chọn thống nhất trong hòa bình hoặc thống nhất bằng vũ lực mà thôi.

Ảnh minh họa: Tân Hoa Xã

Trong cuộc trả phỏng vấn truyền thông Hồng Kông mới đây về vấn đề Đài Loan, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đài Loan, Đại học Thanh Hoa – Giáo sư Vu Vĩnh Bình cho hay, người dân trên đảo Đài Loan cho rằng họ có thể lựa chọn “thống nhất”, “độc lập” hoặc “duy trì hiện trạng” nhưng đối với Bắc Kinh thì kết quả duy nhất trong tương lai chỉ có thể là “thống nhất” hai bờ eo biển.

“Thời gian thống nhất đã có, chỉ là chính phủ [Trung Quốc] chưa công bố mà thôi”, ông Vu nhấn mạnh.

Hồi giữa tháng 4 vừa qua, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải từng cảnh cáo Đài Loan rằng: “Trung Quốc đương nhiên cuối cùng cũng sẽ thống nhất, chúng tôi vẫn hy vọng thống nhất bằng phương thức hòa bình nhưng nếu có người cố gắng tách Đài Loan khỏi Trung Quốc, chúng tôi sẽ nỗ lực bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ”.

Thực tế, kể từ sau khi bà Thái Anh Văn – người ủng hộ tư tưởng “Đài Loan độc lập” – lên nắm quyền lãnh đạo đảo này, những dự báo về thời điểm Bắc Kinh thống nhất Đài Bắc được đưa ra ngày càng nhiều.

Rất nhiều ý kiến dự đoán, Bắc Kinh có thể sẽ thống nhất Đài Loan sớm nhất vào năm 2020 và muộn nhất là năm 2050.

Đặc biệt, thời gian gần đây việc quân đội Trung Quốc liên tục tổ chức các cuộc diễn tập quân sự bắn đạn thật, đưa máy bay ném bom H-6K tuần tra quanh đảo càng khiến những dự đoán trên dường như trở nên có cơ sở.

Tuy nhiên, trước những áp lực từ Bắc Kinh, người đứng đầu cơ quan quốc phòng Đài Loan Nghiêm Đức Phát tuyên bố, lực lượng quân sự đảo này nắm rõ mọi động thái của quân đội Trung Quốc PLA, đồng thời họ có đủ sức mạnh để bảo vệ đảo nên không lung lay trước những đe dọa của PLA.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận