Wednesday, July 6, 2022
Trang chủBiển nóngTQ ngang nhiên xây 400 tòa nhà trên đá Subi

TQ ngang nhiên xây 400 tòa nhà trên đá Subi

Những hình ảnh vệ tinh mới nhất cho thấy Trung Quốc xây gần 400 tòa nhà trên bãi đá Subi tại biển Đông khiến các chuyên gia lo ngại Trung Quốc có thể triển khai hải quân tại đây.

Hình ảnh vệ tinh có độ phân giải cao của DigitalGlobe chụp hôm 20-5 tố cáo hành động phi pháp của Trung Quốc tại đá Subi.

Trang Business Insider hôm 24-5 cho biết những ngôi nhà nói trên ở bãi đá Subi, nơi cách bờ biển Trung Quốc khoảng 1.200 km, đã được tổ chức truyền thông phi lợi nhuận Earthrise Media phân tích, sử dụng hình ảnh vệ tinh có độ phân giải cao do DigitalGlobe cung cấp.

Từ những hình ảnh vệ tinh nói trên – bắt đầu được chụp từ năm 2014, các nhà phân tích đã phát hiện một lượng lớn các tòa nhà, thao trường, các thiết bị radar và thậm chí cả các sân bóng rổ đã được xây dựng. 

Cùng với đó là gần 400 tòa nhà vững chãi, theo người sáng lập Earthrise, ông Dan Hammer.

“Khi xem những bức ảnh vệ tinh, tôi đã thấy một cơ sở tiêu chuẩn của Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) trên đảo. Điều này quả là không thể tin được” – nhà phân tích an ninh tại Singapore Collin Koh đưa ra nhận định khi xem xét các bức ảnh và các dữ liệu thống kê.

“Bất cứ sự triển khai quân đội nào cũng sẽ là một bước đi lớn của Trung Quốc. Họ sẽ phải bảo vệ và củng cố cơ sở vật chất này, do đó, việc triển khai quân sự có thể sẽ được thực hiện”- ông Collin Koh nói thêm.

Đá Subi hiện có số công trình xây dựng nhiều nhất so với bất cứ đảo nào ở biển Đông. Đây là bãi đá lớn nhất mà Trung Quốc chiếm đóng trái phép tại quần đảo Trường Sa (của Việt Nam- PV).

Cũng theo dữ liệu của Reuters, số tòa nhà do Trung Quốc xây dựng phi pháp ở biển Đông đã lên tới 1.652, nhiều hơn tất cả các bên còn lại có tuyên bố chủ quyền ở vùng biển quan trọng này.

Hồi tháng trước, trong phiên điều trần để trở thành người đứng đầu Bộ chỉ huy Thái Bình Dương Mỹ, Đô đốc Hải quân Philip Davidson đã nói với các thành viên Thượng viện Mỹ rằng sự hiện diện gia tăng của Trung Quốc ở biển Đông đang cho thấy một thách thức thực sự đối với các chiến dịch của Mỹ tại khu vực.

“Trung Quốc khẳng định rằng những thực thể họ tuyên bố chủ quyền sẽ không được dùng vào mục đích quân sự, nhưng lời nói của họ không đi đôi với hành động”- vị đô đốc nhấn mạnh.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận