Thursday, July 7, 2022
Trang chủGóc nhìn mớiChuyên gia cảnh báo Trung Quốc có thể biến đá Xu Bi...

Chuyên gia cảnh báo Trung Quốc có thể biến đá Xu Bi thành căn cứ quân sự lớn

Đá Xu Bi đã bị Trung Quốc biến thành đảo nhân tạo lớn nhất trong 7 thực thể bị nước này bối đắp phi pháp ở Trường Sa.

Giới chuyên gia cảnh bảo rằng Trung Quốc có thể đang mưu toan biến đá Xu Bi nằm trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam thành căn cứ cho binh sĩ nước này đóng trú.

Reuters dẫn lời nhiều nhà phân tích và ngoại giao dự đoán Trung Quốc có thể đưa hàng trăm lính thủy đánh bộ đóng trú ở Xu Bi và phát triển nơi này thành trung tâm hành chính khi Bắc Kinh đẩy mạnh hoạt động củng cố chủ quyền phi pháp bằng việc gia tăng hiện diện dân sự ở khu vực.
 Theo dữ liệu từ tổ chức phi lợi nhuận Earthrise Media, đá Xu Bi hiện có gần 400 kiến trúc riêng biệt, nhiều hơn số kiến trúc trên mọi thực thể nước này chiếm đóng phi pháp ở Biển Đông. Đá Xu Bi đã bị Trung Quốc biến thành đảo nhân tạo lớn nhất trong 7 thực thể bị nước này bối đắp phi pháp ở Trường Sa.
Dữ liệu phân tích những hình ảnh chụp từ vệ tinh khi Trung Quốc bắt đầu hoạt động nạo vét, bồi đắp đảo phi pháp ở Trường Sa, cho thấy Bắc Kinh đã xây nhiều sân bóng rổ, sân diễu binh, tòa nhà và lắp đặt thiết bị radar tại đá Xu Bi, Chữ Thập và Vành Khăn.
 
Giới phân tích cho rằng các hình ảnh cho thấy những cơ sở xây ở 3 bãi đá có tiêu chuẩn giống một căn cứ quân sự ở đất liền của Trung Quốc và cho rằng Bắc Kinh có thể điều từ 1.500-2.400 binh sĩ đến đóng trú ở mỗi thực thể đó.
Một số nhà ngoài giao phương Tây cho rằng Trung Quốc có thể đưa quân và chiến đấu cơ đến Xu Bi, Chữ Thập và Vành Khăn nhằm thách thức nỗ lực quốc tế ngăn chặn mưu đồ kiểm soát Biển Đông của Bắc Kinh, theo Reuters.
RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận