Monday, September 25, 2023
Trang chủNhìn ra thế giớiPhóng viên quốc tế lo bị nhiễm xạ sau khi chứng kiến...

Phóng viên quốc tế lo bị nhiễm xạ sau khi chứng kiến vụ phá hủy bãi thử hạt nhân Triều Tiên

Hôm 26/5 vừa qua, các phóng viên nước ngoài tham gia chứng kiến quá trình tháo dỡ bãi thử hạt nhân của Triều Tiên đã trở về Bắc Kinh trong tình trạng sức khỏe bình thường.

Các phóng viên nước ngoài ghi hình cận cảnh hiện trường sau vụ nổ tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri. Ảnh: News1/Getty Images.

Khoảng 30 phóng viên từ các nước Anh, Trung Quốc, Nga, Hàn Quốc và Mỹ đã được vào bãi thử Punggye-ri của Triều Tiên để chứng kiến quá trình phá hủy khu vực này. Một số ý kiến lo ngại rằng họ có thể bị phơi nhiễm phóng xạ khi các hầm hạt nhân và công trình trong bãi thử bị đánh sập.

“Các cơ quan truyền thông không được phép mang dụng cụ đo lường bức xạ, hay các thiết bị bức xạ vào khu vực này”, anh Will Ripley, phóng viên thường trú tại Hồng Kông của CNN cho biết.

Theo anh này, các phóng viên “không có bất cứ thiết bị nào để kiểm chứng độc lập” mức độ phóng xạ tại khu vực bãi thử.

Khi được hỏi về tình trạng sức khỏe sau khi chứng kiến các vụ nổ từ cự ly khá gần, Will cho biết anh không thấy điều gì bất thường.

Một phóng viên khác của Hàn Quốc từng nói rằng thiết bị đo độ bức xạ của anh này đã bị quan chức Triều Tiên tịch thu ngay sau khi nhập cảnh, cũng cho biết anh ta không hề thấy có triệu chứng nhiễm độc phóng xạ.

Tuy nhiên, để đề phòng, phóng viên Hàn Quốc trên cho biết anh ta sẽ đến bệnh viện kiểm tra mức độ nhiễm xạ ngay khi trở về nhà.

Trước sự lo lắng của dư luận, chính phủ Triều Tiên vừa qua đã ban hành tuyên bố loại trừ nguy cơ nhiễm xạ tại bãi thử Punggye-ri.

Cụ thể, tuyên bố này khẳng định: “Không có sự rò rỉ phóng xạ, hay ảnh hướng xấu đến môi trường sinh thái xung quanh khu vực này”.

Bãi thử Punggye-ri, tọa lạc tại phía Đông Bắc Triều Tiên, là nơi chính quyền nước này đã tiến hành 6 cuộc thử nghiệm hạt nhân kể từ năm 2006, kể cả cuộc thử nghiệm gần đây nhất hồi tháng 9 năm ngoái.

Theo thông báo chính thức của Triều Tiên, căn hầm hạt nhân đầu tiên đã bị đánh sập lúc 11 giờ sáng, còn hai hầm khác bị phá vào lúc 2 giờ chiều (Theo giờ Bình Nhưỡng). Sau đó, các quan chức Triều Tiên đã tiến hành phá hủy nốt các công trình khác tại địa điểm này.

Triều Tiên đã khẳng định “phá hủy hoàn toàn” địa điểm thử nghiệm hạt nhân nổi tiếng Punggye-ri. Tuy nhiên, nhiều người vẫn nghi ngờ về tuyên bố này, bởi Bình Nhưỡng chỉ cho phép các phóng viên đến đưa tin, mà không có sự góp mặt của các chuyên gia hạt nhân.

“Chúng tôi [các phóng viên được chứng kiến hàng loạt vụ nổ lớn tại Punggye-ri] không thể kiểm chứng” được rằng bãi thử đó đã bị phá hủy hoàn toàn, phóng viên Ripley nói.

“Tôi hy vọng rằng mọi người sẽ phân tích và đánh gia điều đó khi xem những thước phim chúng tôi ghi lại” anh Ripley kết luận.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới