Tuesday, July 5, 2022
Trang chủĐiểm tinBí mật ghê gớm của nghề cá Đài Loan

Bí mật ghê gớm của nghề cá Đài Loan

Bất chấp luật pháp, các hiệp hội tàu cá và công ty môi giới không ngừng bóc lột thuyền viên nước ngoài như nô lệ trong nhiều năm qua.

Các tàu cá ở cảng phía bắc Đài Loan.

Nhiều tổ chức phi chính phủ và báo đài trong những năm gần đây không ngừng phản ánh tình trạng “bóc lột thuyền viên nước ngoài có hệ thống” trên các tàu cá Đài Loan, theo chuyên san The Diplomat. Cụ thể, các hiệp hội tàu cá Đài Loan cấu kết chặt chẽ với công ty môi giới để tuyển dụng thuyền viên nước ngoài, đa số từ Indonesia, Philippines và VN. Bên cạnh đó, Cơ quan Nghề cá Đài Loan hỗ trợ xăng dầu, nhu yếu phẩm và kinh phí cho các công ty đánh bắt đa phần thuộc hạng vừa và nhỏ để trả lương cho lao động nước ngoài. Tuy nhiên, công ty môi giới lợi dụng chính sách này, rút ruột tiền lương và giữ hết giấy tờ tùy thân của thuyền viên, còn chủ tàu cá thì bóc lột sức lao động.

Mới đây, Tổ chức phi chính phủ EJF vừa công bố phim tài liệu thứ 2 mang tựa đề: Bóc lột và bất chấp pháp luật: Mặt tối trên đội tàu cá Đài Loan. Phim phản ánh tình trạng bóc lột thuyền viên nước ngoài như nô lệ. Trong khi đó, nhà báo của tờ The New York Times Ian Urbina từng làm loạt phóng sự và sắp ra mắt quyển sách phản ánh tình trạng bóc lột, đánh đập và thậm chí giết chết thuyền viên trên tàu cá Đài Loan.

Thư ký Hiệp hội Thuyền viên di cư Nghi Lan (YCLB, Đài Loan) Allison Lee cho biết: “Trên 60% người nước ngoài bị bóc lột sức lao động, đối xử như nô lệ trên những chuyến đánh bắt xa bờ và cả khi ở đất liền. Tình trạng đánh đập thuyền viên diễn ra hằng ngày trên tàu”.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận