Wednesday, July 6, 2022
Trang chủNhìn ra thế giớiNhật Bản tố tàu TQ chuyển hàng cho Triều Tiên bất chấp...

Nhật Bản tố tàu TQ chuyển hàng cho Triều Tiên bất chấp lệnh cấm vận

Theo hãng tin Reuters, Nhật Bản cho biết họ đã phát hiện một tàu chở hàng mang cờ Trung Quốc đang tiến hành vận chuyển trái phép hàng hóa cho một tàu Triều Tiên tại vị trí cách cảng Thượng Hải 350 km.

Một tàu chở hàng của Triều Tiên đang hoạt động trên biển.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã đưa ra thông cáo báo chí rằng: “Sau một quá trình đánh giá chi tiết, chính phủ Nhật Bản nghi ngờ rằng tàu Trung Quốc tiến hành hoạt động cung cấp hàng đã bị Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nghiêm cấm”.

Được biết, một máy bay tuần tra trên biển P-3 của Nhật Bản đã phát hiện hai tàu biển đang móc nối với nhau, nhiều khả năng là nhằm chuyển dầu mỏ từ tàu này sang tàu khác, vào ngày 19/5. Một trong hai tàu được cho là có treo cờ Trung Quốc.

Trung Quốc đã nhiều lần tuyên bố rằng nước này vẫn đang tuân thủ lệnh cấm vận do Liên Hợp Quốc áp đặt đối với Triều Tiên và họ cam kết sẽ trừng phạt bất kỳ công ty Trung Quốc vi phạm lệnh này.

Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump đang gấp rút chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh song phương Mỹ – Triều Tiên vào đầu tháng tới.

Nhật Bản đang kêu gọi Mỹ và các quốc gia khác trên thế giới hãy tuân thủ chặt chẽ lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên cho đến khi nước này từ bỏ phát triển đầu đạn hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Vào tháng 4 vừa qua, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã liệt vào danh sách đen các tàu chở hàng và các công ty vận tải đã tiến hành buôn lậu dầu mỏ và than với Triều Tiên, trong đó có 5 công ty có trụ sở tại trung Quốc.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận