Tuesday, July 5, 2022
Trang chủNhìn ra thế giớiNga bị chống trả tàn nhẫn trong vụ MH17

Nga bị chống trả tàn nhẫn trong vụ MH17

Ulrich Heyden, phóng viên Đức tại khu vực Nga, Ukraine cho rằng thời điểm của những cáo buộc mới chống lại Matxcơva về vụ máy bay Malaysia MH17 gặp nạn năm 2014 có liên quan đến World Cup 2018.

Một nhà điều tra tại hiện trường rơi máy bay MH17.

Ulrich Heyden cho rằng thời điểm các điều tra viên lựa chọn để công bố kết quả điều tra vụ máy bay Malaysia MH17 rơi năm 2014 có liên quan đến FIFA World Cup 2018. Theo ông, trong năm 2017 đơn vị điều tra khá im ắng xung quanh vụ việc MH17.

“Các điều tra viên Hà Lan chỉ đang lặp lại những lời buộc tội cũ của họ chống lại Nga. Họ không đưa ra chứng minh gì mới. Những ‘điều tra viên’ này đang cư xử một cách không trung thực giống như cách các điều tra viên Anh cho rằng Nga đứng đằng sau vụ tấn công cha con Sergei và Yulia Skripal. Cả hai đều cáo buộc mà không có bằng chứng.” – Ulrich Heyden trả lời Sputnik.

Theo Sputnik, một số chuyên gia nhận định những lời buộc tội Nga trong vụ MH17 là động thái mới nhằm khuấy động chủ nghĩa chống Nga – Russophobia ngay trước thềm World Cup 2018 được tổ chức tại Nga. Các điều tra viên cũng cho biết chưa phải thời điểm để tiết lộ bằng chứng về sự liên quan của Nga đến tai nạn thảm khốc.

Nói về nguyên nhân của việc này, nhà báo Đức cho rằng các điều tra viên không có bằng chứng thực tế nào xác nhận đây là lỗi của người Nga. Trong khi Bộ Quốc phòng Nga đã tích cực hợp tác và cung cấp các bằng chứng thì nhóm điều tra chung (JIT) lại đang sử dụng vụ MH17 để cổ vũ cho Russophobia ở phương Tây, Ulrich Heyden nói.

“Nếu họ thực sự muốn khám phá lý do đằng sau thảm họa, họ nên mời các chuyên gia Nga đến thảo luận công khai. Cách họ đang hành động giống như là một phiên tòa chống lại Nga một cách tàn nhẫn, hung hăng và khó đoán trước.” – nhà báo nhận định.

Nhà báo Đức nói thêm: “Một bước tiếp theo có thể sẽ là gây áp lực cho Nga ở tổ chức quốc tế và thêm nhiều áp lực đối với truyền thông Nga và các dự án kinh tế như North Stream 2 (Dòng chảy Phương Bắc 2). Một phần giới tinh hoa phương Tây luôn muốn loại bỏ Nga càng nhiều càng tốt ra khỏi môi trường phương Tây. Nhưng tôi nghĩ nhiều người ở phương Tây cũng đang cảm thấy rằng những lời buộc tội mới nhằm vào Nga từ phía Hà Lan về MH17 có động cơ chính trị”.

JIT vào hôm 24/5 từng công bố kết quả của cuộc điều tra về vụ máy bay MH17 thuộc hãng hàng không Malaysia Airlines bị bắn rơi tại miền Đông Ukraine năm 2014 khiến 298 người thiệt mạng. Lữ đoàn Tên lửa phòng không số 53 của Quân đội Nga ở Kursk bị buộc tội chịu trách nhiệm trong vụ việc này. 

Matxcơva tuyên bố phủ nhận hoàn toàn cáo buộc mà JIT đưa ra. Theo Bộ Ngoại giao Nga, cuộc điều tra của JIT là một cuộc điều tra “một chiều”, thiếu khách quan. 

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận