Tuesday, July 5, 2022
Trang chủKinh tế - Văn hóa - Xã hộiThương lái TQ giảm mua, người trồng dứa Thanh Hóa lao đao

Thương lái TQ giảm mua, người trồng dứa Thanh Hóa lao đao

Từ mức 5.000-6.000 đồng/kg cách đây hơn 1 tháng, giá dứa ở huyện Hà Trung (Thanh Hóa) giờ chỉ còn 2.000-3.500 đồng/kg khi thương lái Trung Quốc không còn nhập hàng như trước và do yếu tố cung vượt cầu.

Chia sẻ trên Dân Việt, anh Tuần, chủ vựa thu mua nông sản ở xã Hà Long (huyện Hà Trung), cho biết, mấy ngày nay anh liên tục phải tiếp bà con đến chào bán sản phẩm dứa. Dù rất muốn thu mua cho người dân nhưng sức tiêu thụ có hạn nên anh cũng lực bất tòng tâm.

Theo anh Tuần, cách đây hơn 1 tháng, giá dứa còn đạt mức 5.000-6.000 đồng/kg, nhưng mấy ngày gần đây, giá dứa không ngừng lao dốc. Hiện dứa đẹp chỉ còn 3.000-3.500 đồng/kg, trong khi dứa xấu có giá chưa đến 2.000 đồng/kg.

Ngoài ra, anh Tuần cho biết thêm, với mức giá này, bình quân người dân lỗ đến 40-50 triệu đồng/ha vì chi phí đầu tư cho 1 ha dứa từ lúc trồng đến khi thu hoạch khoảng 160 triệu đồng.

Thương lái Trung Quốc giảm mua, người trồng dứa Thanh Hóa lao đao vì không có đầu raNgười dân xã Hà Long thu hoạch dứa. (Ảnh: Dân Việt)

Về nguyên nhân giá dứa trên địa bàn huyện Hà Trung giảm mạnh, anh Tuần cho rằng chủ yếu là do thương lái Trung Quốc không “ăn hàng” như trước.

Ngoài ra, một nguyên nhân quan trọng khác khiến dứa rớt giá là do diện tích dứa bùng phát quá nhanh, vượt xa so với quy hoạch dẫn đến cung vượt cầu.

Theo ông Nguyễn Hữu Thành, Chủ tịch UBND xã Hà Long, cả xã có tổng cộng hơn 200 ha nằm trong định hướng phát triển của xã, còn lại hơn 400 ha do người dân trồng tự phát vì những năm trước giá dứa khá ổn định, lợi nhuận hấp dẫn nên ai cũng ham. Bên cạnh đó, dứa khá phù hợp với điều kiện đất vùng đồi, lại dễ chăm sóc.

Cũng theo ông Thành, cây dứa nằm trong kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng của xã nhưng diện tích quy hoạch ít hơn rất nhiều so với diện tích dứa thực tế của xã hiện nay.

Thực tế, chuyện người dân đổ xô mở rộng diện tích trồng loại trái cây đang “sốt giá” để rồi nếm trái đắng khi giá rớt thảm hại không phải chuyện hiếm ở Việt Nam. Trong khi đó, đầu ra chủ yếu của nông sản Việt Nam phụ thuộc rất lớn vào thị trường Trung Quốc. Do đó, chỉ cần một động thái nhỏ của thương lái Trung Quốc cũng đủ khiến nông dân Việt lao đao vì bị “chặn” đầu ra.

Đơn cử như, thời gian gần đây nhiều nhà vườn cũng đang ùn ùn trồng cây mít Thái do giá mít Thái siêu sớm năm nay tăng cao kỷ lục giúp người trồng hốt bạc. Tuy nhiên, sau một thời gian tăng giá sốc, giá mít Thái nhanh chóng “rớt cái bịch” khi thương lái Trung Quốc ngừng thu mua và hiện đã giảm xuống mức 2.000-6.000 đồng/kg, đẩy các nhà vườn lâm vào cảnh khốn đốn vì trồng theo trào lưu, cung vượt cầu.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận