Tuesday, July 5, 2022
Trang chủBiển nóngViệt Nam lên tiếng về việc tàu Mỹ tới gần các đảo...

Việt Nam lên tiếng về việc tàu Mỹ tới gần các đảo ở Hoàng Sa

Việt Nam đề nghị các quốc gia đóng góp thiết thực và có trách nhiệm vào việc duy trì trật tự, hòa bình và thượng tôn pháp luật trên Biển Đông.

Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Higgins. Ảnh: Navy Times.

Ngày 31/5, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước thông tin tàu chiến Mỹ đi vào vùng nước 12 hải lý quanh quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định Việt Nam tôn trọng các quyền tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông của các quốc gia, phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế, cụ thể là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982.

“Việt Nam đề nghị các quốc gia đóng góp thiết thực và có trách nhiệm vào việc duy trì trật tự, hòa bình và thượng tôn pháp luật trên Biển Đông”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh.

Trước đó, Reuters đưa tin, hôm 27/5, tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Higgins và tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường USS Antietam đã tiến vào khu vực 12 hải lý quanh quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Reuters dẫn các nguồn tin giấu tên cho biết, 2 tàu chiến Mỹ đã di chuyển gần đảo Cây, đảo Lincon, đảo Tri Tôn và đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa [của Việt Nam-ND] đang bị Trung Quốc chiếm trái phép.

Theo hãng tin này, việc các tàu chiến Mỹ áp sát các đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa [của Việt Nam-ND] là nỗ lực mới nhất của Mỹ nhằm phản đối Trung Quốc hạn chế quyền tự do đi lại ở khu vực mang ý nghĩa chiến lược này. Với Mỹ, các hoạt động tuần tra hàng hải tự do cũng là biện pháp nhằm đối phó việc Trung Quốc gia tăng ảnh hưởng tại Biển Đông.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận