Wednesday, July 6, 2022
Trang chủBiển nóngSự kiệnViệt Nam được mời tham dự tập trận RIMPAC 2018

Việt Nam được mời tham dự tập trận RIMPAC 2018

Hôm 30/5, Hải quân Mỹ đã chính thức thông báo về các thành viên tham dự tập trận Vành đai Thái Bình Dương RIMPAC 2018, trong đó có Việt Nam.

Thông báo của Hải quân Mỹ cho biết, tập trận RIMPAC 2018 sẽ bắt đầu từ ngày 27/6 đến ngày 2/8, diễn ra trong và xung quanh quần đảo Hawaii và phía Nam bang California của Mỹ.

Cuộc tập trận RIMPAC 2018 sẽ quy tụ lực lượng Hải quân của 26 quốc gia, huy động 47 chiến hạm, 5 tàu ngầm, 18 lực lượng đổ bộ, hơn 200 máy bay và 25.000 binh sĩ. Hải quân Mỹ, có bốn nước lần đầu tiên tham dự RIMPAC 2018 là Việt Nam, Sri Lanka, Brazil và Israel.

Việc Mỹ mời Việt Nam tham gia tập trận lớn hàng đầu thế giới này được tờ Stars and Stripes cho rằng, đây là một bước phát triển mới trong quan hệ quân sự giữa hai nước.

Trước đây, Việt Nam đã từng được mời làm quan sát viên cuộc tập trận RIMPAC 2012. Năm đó, Việt Nam cử 6 sĩ quan đến quan sát hoạt động diễn tập quân y trong khuôn khổ cuộc tập trận.

RIMPAC 2018 là cuộc tập trận thứ 26 kể từ khi nó được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1971, hai năm tổ chức 1 lần. Mục đích cuộc tập trận là duy trì các mối quan hệ hợp tác quan trọng nhằm đảm bảo an toàn cho các tuyến đường biển và an ninh liên đại dương.

Theo những thông tin được công bố, tập trận RIMPAC 2018 sẽ được tiến hành với chủ đề “Khả năng, Thích ứng, Đối tác”. Các lực lượng tham gia sẽ thể hiện khả năng cũng như sự linh hoạt vốn có của hải quân. Những khả năng này bao gồm cứu trợ thiên tai, kiểm soát trên biển và chiến đấu đa dạng.

Trong chương trình huấn luyện thực tế có những nội dung như đổ bộ, bắn súng, phóng tên lửa, chống tàu ngầm và phòng không cũng như chống cướp biển, xử lý bom mìn, lặn và cứu hộ.

Cuộc tập trận RIMPAC 2018 sẽ do Phó Đô đốc John D. Alexander, người đứng đầu Hạm đội 3 của Mỹ chỉ huy. Người này cũng kiêm luôn vị trí chỉ huy trưởng lực lượng đặc nhiệm kết hợp (CTF).

Trong khi đó, Chuẩn Đô đốc Canada Bob Auchterlonie sẽ nhận nhiệm vụ phó chỉ huy trưởng CTF và Chuẩn Đô đốc Nhật Bản Hideyuki Oban nắm quyền phó chỉ huy CTF.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận