Tuesday, July 5, 2022
Trang chủNhìn ra thế giớiTQ hung hăng trên biển, Ấn Độ tích cực 'hướng Đông'

TQ hung hăng trên biển, Ấn Độ tích cực ‘hướng Đông’

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi hiện đang có chuyến thăm 3 nước Đông Nam Á, như một phần của chính sách tăng cường mối quan hệ với các nước trong khu vực, giữa lúc Trung Quốc đang ngày càng tỏ ra hung hăng trên biển, đặc biệt là biển Đông.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi bắt tay Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long hôm nay, 1/6. Ảnh: Reuters

Sau cuộc gặp hôm nay, 1/6 với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi một lần nữa nhấn mạnh sự ủng hộ của Ấn Độ đối với nền thương mại hàng hải “cởi mở, công bằng và minh bạch”.

Trước đó, hôm 30/5, ông Modi đã gặp Tổng thống Indonesia Joko Widodo, và cam kết phát triển cơ sở hạ tầng khu Sabang – nằm trên mũi phía Bắc đảo Sumatra ở eo biển Malacca – một trong những tuyến đường biển đông đúc nhất thế giới.

Ông Modi dừng lại tại Kuala Lumpur một thời gian ngắn hôm 31/5 để gặp Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad, trước khi đến Singapore và có bài phát biểu quan trọng tại diễn đàn an ninh Shangri-la.

Các cuộc đàm phán của ông Modi tại Singapore bao gồm thoả thuận hợp tác hải quân, đẩy mạnh các cuộc diễn tập.

Năm nay, ông Modi đã mời lãnh đạo của tất cả 10 quốc gia thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tham gia cuộc diễu hành Ngày Cộng hoà tại New Delhi (Ấn Độ).

Những động thái mới nhất của Thủ tướng Modi cho thấy Ấn Độ đang tích cực đẩy mạnh “Chính sách hướng Đông”, trong bối cảnh ngày càng có nhiều bất mãn về sự hung hăng của Trung Quốc ở biển Đông.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis hôm 29/5 cho biết Mỹ sẽ phản đối hành động của Trung Quốc trong việc quân sự hoá các đảo ở biển Đông.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận