Thursday, July 7, 2022
Trang chủNhìn ra thế giớiTQ cảnh báo hủy các thỏa thuận thương mại với Mỹ

TQ cảnh báo hủy các thỏa thuận thương mại với Mỹ

Lời cảnh báo được đưa ra sau khi kết thúc vòng đàm phán thương mại mới nhất giữa hai nước diễn ra tại Bắc Kinh.

 

Ảnh minh họa: AP

Hôm nay (3/6), Trung Quốc đưa ra cảnh báo Mỹ, bất kỳ thỏa thuận thương mại nào đạt được giữa hai nước trong các cuộc đàm phán sẽ bị hủy nếu Washington quyết áp mức thuế quan mới đối với mặt hàng nhập khẩu từ nước này cũng như đưa ra một số biện pháp trừng phạt thương mại khác.

Tuyên bố nêu rõ, nhằm thực hiện sự đồng thuận mà Trung Quốc và Mỹ đã đạt được tại vòng tham vấn lần thứ hai diễn ra ở Washington, tại vòng tham vấn thứ ba ở Bắc Kinh này, hai bên đã có các cuộc trao đổi hiệu quả trong nhiều vấn đề khác nhau như nông nghiệp và năng lượng và đã đạt được những tiến bộ tích cực, cụ thể.

Mặc dù chi tiết của cuộc tham vấn chưa được xác nhận, song tuyên bố khẳng định “Để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người dân vì một cuộc sống tốt đẹp hơn cũng như những đòi hỏi phát triển kinh tế chất lượng cao hơn, Trung Quốc sẵn sàng gia tăng nhập khẩu hàng hóa của nhiều nước, trong đó có Mỹ, nhằm đem lại lợi ích cho cả 2 nước và phần còn lại của thế giới”.

Tuyên bố nhấn mạnh “Cải cách, mở cửa cũng như tăng nhu cầu trong nước luôn là những chiến lược quốc gia của Trung Quốc và điều này sẽ không thay đổi”.

Tuy nhiên, Trung Quốc cảnh báo bất kỳ thỏa thuận nào đạt được trong các cuộc đàm phán sẽ không còn hiệu lực nếu Mỹ thực hiện các biện pháp trừng phạt thương mại, bao gồm áp đặt các mức thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Tuyên bố của Trung Quốc chỉ rõ kết quả của vòng đàm phán thương mại Trung-Mỹ dựa trên điều kiện tiên quyết rằng hai bên cần thỏa hiệp lẫn nhau và không khơi mào một cuộc chiến thương mại.

Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã nóng trở lại sau khi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/5 đe dọa áp thuế đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc, đồng thời có những bước đi khác nữa để hạn chế Bắc Kinh tiếp cận những công nghệ nhạy cảm của Mỹ.

Theo thông báo của Nhà Trắng, muộn nhất là ngày 15/6 tới, Mỹ sẽ công bố một danh sách hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, trị giá khoảng 50 tỷ USD, có khả năng chịu mức thuế 25%, nếu Bắc Kinh không giải quyết được bất đồng về vấn đề sở hữu trí tuệ.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận