Tuesday, July 5, 2022
Trang chủQuân sựMỹ dè chừng vũ khí bội siêu thanh của Nga

Mỹ dè chừng vũ khí bội siêu thanh của Nga

Giới tình báo Mỹ lo ngại Nga đang trong tư thế về đích trên đường đua vũ khí bội siêu thanh và có thể sẵn sàng đưa vào hoạt động trong năm 2020.

Đài CNBC dẫn các nguồn tin tình báo Mỹ tiết lộ Nga đã 2 lần thử nghiệm thành công dòng vũ khí tối tân, có khả năng mang theo đầu đạn hạt nhân. Ngoài ra, còn một cuộc được cho là diễn ra vào tháng 10.2017 nhưng thất bại vì thiết bị rơi chỉ ít giây trước khi đâm trúng mục tiêu.

Theo các nguồn tin, Nga sẽ tiếp tục cuộc thử nghiệm trong vài tháng tới. Loại vũ khí trên được cho là thiết bị tàu lượn bội siêu thanh (HGV) mang tên Avangard trang bị cho tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM). Một khi phóng ra, nó dựa vào khí động lực để “lướt” bên trên khí quyển. Giới chức Mỹ cho rằng Avangard được triển khai trên ICBM SS-19 do Nga sản xuất.

Chưa rõ liệu Avangard có mang theo đầu đạn nổ hay không, tuy nhiên các chuyên gia tính toán chỉ cần tốc độ và tấn công chính xác là vũ khí này đủ sức phá hủy mục tiêu. Được Nga phát triển ròng rã suốt 3 thập niên, Avangard có thể di chuyển với tốc độ trung bình gấp 5 lần vận tốc âm thanh (Mach 5, tức khoảng 1,6 km/giây). Theo phân tích của các cơ quan tình báo Mỹ, vũ khí bội siêu thanh của Nga được trang bị năng lực có thể đánh bại mọi hệ thống phòng thủ tên lửa hiện đại nhất. Dòng vũ khí mới cũng rất cơ động, nên vô cùng khó đoán, khiến các hệ thống phòng thủ không dễ gì theo dõi được đường bay của chúng.

CNBC dẫn lời ông Thomas Karako, Giám đốc Dự án phòng thủ tên lửa của Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS – Mỹ), nhận định “những thiết bị lượn dạng này tấn công vào các lỗ hổng trong hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ”. Ông cho rằng đã quá trễ để Mỹ thực hiện điều chỉnh tình hình phòng thủ hiện tại vì Nga đã tiến quá xa. Trong khi đó, giới tình báo Mỹ dự đoán nhiều khả năng vũ khí bội siêu thanh hiện đại của Nga sẽ đạt năng lực hoạt động ban đầu từ năm 2020. Nếu thành sự thật, đây sẽ là một bước tiến đáng kể giúp Nga vượt qua các đối thủ là Mỹ và Trung Quốc trong cuộc đua.

 

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận