Wednesday, July 6, 2022
Trang chủSự thật Trung HoaTQ nói gì về việc máy bay B-52 Mỹ hoạt động ở...

TQ nói gì về việc máy bay B-52 Mỹ hoạt động ở Biển Đông?

Trung Quốc cho rằng việc Mỹ cho máy bay ném bom B-52 hoạt động ở Biển Đông sẽ gây rắc rối trong khu vực.

Ngày 6/6, Trung Quốc đã lên tiếng cảnh báo Mỹ không gây rắc rối sau khi hai máy bay ném bom hạng nặng B-52 có khả năng mang bom hạt nhân của Mỹ bay ngang qua khu vực bãi cạn Scarborough ở Biển Đông.

Lực lượng Không quân Thái Bình Dương Mỹ trước đó xác nhận đã triển khai hai máy bay ném bom hạng nặng B-52 thực thi “sứ mệnh như thường lệ” ở Biển Đông. Tờ Japan Times hôm 6/6 dẫn thông tin từ lực lượng này cho biết 2 chiếc oanh tạc cơ có khả năng mang theo vũ khí hạt nhân đã cất cánh từ một căn cứ trên đảo Diego Garcia thuộc Anh ở Ấn Độ Dương cho hoạt động diễn tập “ở vùng phụ cận Biển Đông” trước khi quay về nơi xuất phát hôm 5/6.

Vẫn chưa rõ vị trí chính xác của cuộc diễn tập, nhưng tài khoản Twitter chuyên theo dõi các chuyến bay của không quân Mỹ có tên Aircraft Spots cho rằng, hai “pháo đài bay” đã bay gần một số thực thể bị Trung Quốc bồi đắp trái phép ở Biển Đông.

Reuters dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh nói với các phóng viên tại Bắc Kinh hôm qua (6/6): động thái này của Mỹ là “nguy hiểm”.

Bà Hoa Xuân Doanh nói: “Trung Quốc sẽ không sợ bất kỳ cái gọi là tàu quân sự hay máy bay nào”.

Người phát ngôn này cho biết thêm, Trung Quốc sẽ còn kiên quyết hơn nữa trong việc thực hiện các bước đi cần thiết để bảo vệ cái gọi là chủ quyền, an ninh của nước này, bảo vệ hòa bình và ổn định ở Biển Đông.

Vụ việc nói trên xảy ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis hồi tuần trước đã lên án hoạt động quân sự hóa của Trung Quốc ở Biển Đông.

Phát biểu tại Đối thoại Shangri-La được tổ chức ở Singapore, Bộ trưởng Mattis tuyên bố: “Chính sách của Trung Quốc ở Biển Đông tương phản hoàn toàn với thái độ cởi mở mà chiến lược của chúng tôi thúc đẩy. Nó đặt ra câu hỏi về mục tiêu lớn hơn mà Trung Quốc nhắm đến”.

Bộ trưởng Quốc phòng Mattis cũng nói rằng Mỹ sẽ tiếp tục mở rộng và tăng cường sự kết nối của nước này trong khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Ông Mattis nhấn mạnh rằng, không có một quốc gia nào được phép thống trị Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, đồng thời mô tả tuyến đường biển này là “động mạch sức sống kinh tế” cho tất cả các nước trong khu vực.

Một số tin tức rò rỉ hồi đầu tuần này cho hay Mỹ đang có kế hoạch tăng tần suất các hoạt động thách thức Trung Quốc trên Biển Đông. Cụ thể những hoạt động này có thể bao gồm tăng số lượng tàu tham gia các đợt tuần tra đảm bảo tự do hàng hải, kéo dài thời gian của mỗi đợt

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận