Thursday, July 7, 2022
Trang chủBiển nóngPhilippines khẳng định tiếp tục tuần tra Biển Đông

Philippines khẳng định tiếp tục tuần tra Biển Đông

Trợ lý của Tổng thống Philippines cho biết ông Duterte không ra lệnh cho quân đội dừng tuần tra trên Biển Đông.

“Tổng thống không bao giờ đưa ra mệnh lệnh đó. Những gì của chúng ta vẫn là của chúng ta. Chúng ta sẽ tiếp tục tuần tra tại những khu vực này”, CBN News ngày 10/6 dẫn tuyên bố của Christpher Lawrence Go, trợ lý đặc biệt của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

Tuyên bố của ông Go được đưa ra chỉ một ngày sau khi một thành viên của đảng Magdalo Party-list cáo buộc Duterte ra lệnh cho quân đội Philippinens dừng tuần tra trên Biển Đông, nhưng lực lượng này không chấp nhận và đã thống nhất với phủ tổng thống giảm số lần tuần tra xuống một lần/tháng.

Quân đội Philippines và phát ngôn viên tổng thống Harry Roque sau đó cũng bác bỏ cáo buộc này.

Không giống người tiền nhiệm Benigno Aquino, kể từ khi đắc cử tổng thống, Duterte chủ động duy trì quan hệ thân thiện với Bắc Kinh để nhận đầu tư, thường xuyên nói sẽ không bao giờ kích động một cuộc chiến với Trung Quốc do chênh lệch về tiềm lực quân sự.

Tuy nhiên dưới sức ép của lực lượng cánh tả về việc chính quyền Philippines đang tỏ ra mềm yếu quá mức, ngay cả về mặt ngoại giao, trước những động thái quân sự hóa của Trung Quốc ở Biển Đông gần đây, giới chức Manila bắt đầu có những tuyên bố cứng rắn hơn.

Ngoại trưởng Philippines Peter Cayetano ngày 28/5 cho biết Tổng thống Duterte đã thông báo với Trung Quốc sẽ không cho phép Bắc Kinh xây dựng bất kỳ công trình nào ở bãi cạn Scarborough hoặc khai thác tài nguyên ở những khu vực thuộc chủ quyền của Philippines và sẵn sàng chiến tranh nếu điều này bị vi phạm.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận