Wednesday, July 6, 2022
Trang chủNhìn ra thế giớiWaPo: TQ đánh cắp bí mật chiến tranh tàu ngầm của Hải...

WaPo: TQ đánh cắp bí mật chiến tranh tàu ngầm của Hải quân Mỹ

Theo WaPo, trong số các tài liệu tình nghi tin tặc Trung Quốc đã đánh cắp có cả kế hoạch sử dụng tên lửa chống hạm siêu thanh trên tàu ngầm Mỹ.

Tàu ngầm Mỹ. Ảnh: Reuters

Washington Post (WaPo) dẫn nguồn quan chức Mỹ cho hay, tin tặc Trung Quốc đã đột nhập vào máy tính của một nhà thầu Hải quân Mỹ và đánh cắp một lượng lớn dữ liệu đặc biệt nhạy cảm về chiến tranh dưới nước, bao gồm cả kế hoạch sử dụng tên lửa chống hạm siêu thanh trên tàu ngầm Mỹ.

Theo nguồn tin của WaPo, các tin tặc đã nhắm vào một nhà thầu làm việc cho Trung tâm Chiến tranh Dưới nước Hàng hải, một cơ quan quân sự đặt tại Newport, Rhode Island. 

Lượng dữ liệu bị đánh cắp gồm 614 Gb thông tin liên quan tới dự án “Rồng biển”, cũng như các dữ liệu về tín hiệu và cảm biến, thông tin về hệ thống mật mã của tàu ngầ và thư viện chiến tranh điện tử của đơn vị phát triển tàu ngầm thuộc Hải quân Mỹ. Được biết, đây là các tài liệu đặc biệt nhạy cảm.

Vụ tấn công mạng xảy ra vào tháng 1 và tháng 2, nguồn tin của WaPo cho biết về cuộc điều tra hiện đang diễn ra của Hải quân Mỹ, với sự hỗ trợ của Cục Điều tra Liên bang (FBI). FBI chưa đưa ra bình luận về vụ việc. 

Về phần mình, Hải quân Mỹ cho hay: “Theo quy định liên bang, có những biện pháp buộc các công ty phải báo cho chính phủ khi một ‘sự cố mạng’ xảy ra và có thể có tác động ngược đối với mạng lưới chứa thông tin mật của họ. Đưa ra thông tin chi tiết ở thời điểm này là không phù hợp”. 

Trong khi đó, một phát ngôn viên của Đại sứ quán Trung Quốc cho hay, cơ quan này không hề hay biết về vụ tấn công mạng và nói thêm rằng: Chính phủ Trung Quốc “duy trì an ninh mạng rất chặt chẽ, kịch liệt phản đối và chiến đấu với tất cả các dạng thức tấn công mạng trong khuôn khổ luật pháp”.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận