Tuesday, July 5, 2022
Trang chủĐàm luậnCuộc gặp Trump-Kim: Các cam kết cụ thể còn khá mờ nhạt

Cuộc gặp Trump-Kim: Các cam kết cụ thể còn khá mờ nhạt

Thế là cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đã kết thúc nhanh chóng. Cả thế giới thở phào nhẹ nhõm. Hai nhà lãnh đạo đã cam kết sẽ phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên trong khi Washington cam kết bảo đảm an ninh cho cựu thù của mình.

Nói là thở phào nhẹ nhõm nhưng thực ra các kết quả cụ thể còn khá mờ nhạt. Hãng tin Reuters dẫn lời một số nhà phân tích chính trị nhận định, các kết quả của cuộc gặp thượng đỉnh “chỉ mang tính biểu tượng”.

Vào cuối cuộc gặp thượng đỉnh một bản Tuyên bố chung đã được kí kết. Tuy không nói nhiều về cách thức đạt được hai mục tiêu kể trên nhưng ông Trump đã nêu ra một số chi tiết tại một cuộc họp báo.

Tổng thống Trump cam kết bảo đảm an ninh cho CHDCND Triều Tiên và Chủ tịch Kim Jong Un tái khẳng định cam kết vững chắc của mình về hoàn toàn phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Ông Trump tiên liệu quá trình phi hạt nhân hóa sẽ bắt đầu “rất, rất nhanh”. Còn Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo và các quan chức Triều Tiên sẽ tổ chức các cuộc đàm phán tiếp theo “vào ngày sớm nhất có thể”.

Ông Trump nói tại họp báo rằng quá trình đó sẽ được xác minh, và việc xác minh “sẽ liên quan đến sự tham gia của rất nhiều người ở Triều Tiên”. Ông cũng nói ông Kim đã nói với ông rằng, Triều Tiên đang phá hủy một địa điểm lớn chuyên thử nghiệm động cơ sử dụng cho tên lửa, nhưng các biện pháp trừng phạt quốc tế đối với Bình Nhưỡng sẽ vẫn được duy trì ở thời điểm này.

Trả lời câu hỏi của phóng viên, ông Trump nhắc lại rằng, quá trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên sẽ không thể kéo dài, nhất là khi kho vũ khí của Bình Nhưỡng có số lượng vũ khí hạt nhân “đáng kể”. Chính sách cấm vận đối với Triều Tiên vẫn sẽ được duy trì trong thời gian tới, nhưng “trò chơi chiến tranh” (ám chỉ tập trận chung Mỹ – Hàn), sẽ được dừng lại. động thái này sẽ tiết kiệm cho Washington một khoản tiền khổng lồ và sẽ không được nối lại “chừng nào và cho đến khi nào chúng tôi thấy cuộc đàm phán trong tương lai không diễn ra như mong muốn”.

Triều Tiên cũng sẽ đóng cửa một bãi thử động cơ tên lửa hạt nhân.Giải thích cho việc tại sao lại không có cụm từ “phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược” (CVID), Tổng thống Mỹ cho rằng mình có quá ít thời gian để đàm phán về vấn đề này, song ông tin rằng, với những ngôn ngữ chắc chắn từ phía Triều Tiên, hòa bình là trong tầm tay. 

Một vấn đề được lướt qua nhanh – vấn đề nhân quyền của Bình Nhưỡng- sẽ được thảo luận tại một dịp khác.

Ông Trump cho biết, ông mong muốn rút quân khỏi Hàn Quốc và Nhật Bản, tuy nhiên điều này sẽ được cân nhắc kỹ lưỡng trong thời gian tới. Theo ông Trump, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã nhận lời mời tới Nhà Trắng vào thời gian thích hợp Những bước tiếp theo có thể là: thiết lập quan hệ ngoại giao và đặt Đại sứ quán tại Bình Nhưỡng.

Một vấn đề đáng lưu ý, ông Trump đã phủ nhận về những bất đồng giữa Mỹ và các quốc gia G7. Ông khẳng định chỉ mong muốn giành lại những quyền lợi kinh tế chính đáng thuộc về Washington từ tay Trung Quốc và Canada, EU.

Không rõ quyền lợi chính đáng mà ông Trump nhắc tới là gì? Chỉ biết rằng quốc gia không vui và chậm lên tiếng về cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều là Trung Quốc.Đúng như cảnh báo của các học giả Trung Quốc: Bài học lịch sử cho thấy, Bình Nhưỡng không phải lúc nào cũng yên tâm với Bắc Kinh và luôn có não trạng báo thù.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận