Wednesday, July 6, 2022
Trang chủKinh tế - Văn hóa - Xã hộiKinh tế Việt Nam có nguy cơ chững lại trong những tháng...

Kinh tế Việt Nam có nguy cơ chững lại trong những tháng tới

Kinh tế Việt Nam có thể sẽ tăng trưởng chậm lại trong những tháng tới sau khi đã bùng nổ và chạm đỉnh vào quý I.  

Đó là dự báo của ngân hàng ANZ trong báo cáo “Triển vọng kinh tế tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng” (GMEO) mới đây, trong đó nhà băng này nhận định kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng ở mức 6,8% trong cả năm 2018.

Con số dự báo này quả thật thấp hơn mức tăng trưởng 7,4% mà Việt Nam đạt được trong quý I/2018, một tốc độ mà ANZ nhận định là bất ngờ và ngoài quy luật.

Theo quy luật của những năm trước đây, GDP của Việt Nam thường có xu hướng tăng trưởng chậm trong quý I và mạnh lên trong những quý tiếp theo. Tuy nhiên, ANZ cho rằng do tốc độ tăng trưởng của một số lĩnh vực đã đạt đỉnh trong quý đầu năm, nên dự kiến sẽ bị chững lại trong những tháng tới.

Kinh tế Việt Nam có nguy cơ chững lại trong những tháng tớiANZ cho rằng kinh tế đã đạt đỉnh vào quý I. (Ảnh: Flickr)

Lĩnh vực nông nghiệp của Việt Nam trong quý I tăng trưởng 4,4% (so với cùng kỳ năm trước), là mức tăng cao nhất kể từ khi ANZ thực hiện báo cáo GMEO vào năm 2012. Lĩnh vực công nghiệp quý I cũng tăng trưởng kỷ lục 10,1%. Tuy nhiên, ANZ dự báo mức tăng trưởng này sẽ sớm trở về mức vừa phải.

Hoạt động xuất khẩu của Việt Nam vẫn đang diễn ra sôi động, với mức tăng trưởng trung bình 5 tháng đầu đạt 15,8%, chủ yếu do đóng góp của khu vực FDI. Ngược lại, nhập khẩu đang không bắt kịp đà tăng của xuất khẩu.

ANZ cho rằng trong khi xuất khẩu vẫn hỗ trợ tăng trưởng của Việt Nam thì đóng góp ròng từ sản xuất của khối doanh nghiệp trong nước còn hạn chế, nên cán cân thương mại cải thiện chủ yếu nhờ vào khu vực FDI. Trong khi đó, khu vực đầu tư nước ngoài này đang có dấu hiệu chững lại khi tổng vốn FDI đăng ký trong 5 tháng đầu năm 2018 chỉ đạt 4,66 tỷ USD, giảm gần 17% so với cùng kỳ năm trước.

Ngoài việc tăng trưởng chững lại, ANZ cũng cảnh báo lạm phát của Việt Nam đang có xu hướng tăng dần trở lại khi đã đạt mức 3,9% trong tháng 5/2018.

ANZ dự báo lạm phát tại Việt Nam sẽ đạt mức bình quân 3,6% trong năm 2018 và tăng lên 4,2% vào năm 2019.

Với làm phát tăng, cộng với việc đồng USD tăng giá, ANZ dự báo đồng tiền của Việt Nam vào cuối năm 2018 sẽ giảm 0,4% so với năm 2017, xuống mức khoảng 22.780 đồng đổi 1 USD.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận