Tuesday, July 5, 2022
Trang chủGóc nhìn mớiMỹ-Nhật-Hàn phác thảo chiến lược tương lai cho Triều Tiên

Mỹ-Nhật-Hàn phác thảo chiến lược tương lai cho Triều Tiên

Hôm nay, Ngoại trưởng Mỹ cùng Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản, Hàn Quốc sẽ có cuộc họp tại Seoul nhằm phác thảo chiến lược tương lai cho Triều Tiên.

Chính quyền Tổng thống Trump sẽ theo sát lịch trình sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều Tiên hôm thứ Ba (12/6). Quá trình này sẽ bao gồm việc hợp tác với đồng minh Nhật Bản, Hàn Quốc để phác thảo các phương thức cụ thể nhằm thực hiện phi hạt nhân hóa Triều Tiên. 

Dự kiến, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Taro Kono và Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Kang Kyung-wah sẽ thảo luận chi tiết các phương thức phi hạt nhân hóa, đồng thời khẳng định tầm quan trọng của việc tuân thủ các biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc nhằm thúc đẩy Bình Nhưỡng có hành động cụ thể.

pompeoPompeo: Tổng thống Trump sẵn sàng bảo đảm an ninh cho Triều Tiên. (Ảnh: Yonhap)

Ông Pompeo cũng sẽ thông báo kết quả Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều với ông Kono và bà Kang.

Trong một tuyên bố chung với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã chấp nhận sẽ có các hoạt động hợp tác hướng tới “xóa bỏ hoàn toàn hạt nhân bán đảo Triều Tiên”.

Ông Pompeo, ông Kono và bà Kang khả năng sẽ bày tỏ ủng hộ tuyên bố chung Mỹ – Triều, và tầm quan trọng của các yếu tố “hoàn toàn xóa bỏ, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược” đối với vấn đề giải giáp hạt nhân Triều Tiên.

Ngoại giao Nhật - HànNgoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha (bên trái) và đồng cấp Nhật Bản Taro Kono (Ảnh: Yonhap)

Các nhà ngoại giao hàng đầu sẽ tái khẳng định mối quan hệ hợp tác giữa liên minh Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc trước cuộc đàm phán tiếp theo của ông Pompeo với một quan chức hàng đầu của Triều Tiên nhằm đạt kết quả chi tiết về quá trình tháo dỡ hạt nhân Bắc Hàn.

Triều TiênNgười Triều Tiên vây quanh bài báo về Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều được trưng bày tại một nhà ga tàu điện ngầm tại Bình Nhưỡng ngày 13/6. (Ảnh: Reutes)

Dự kiến, những cuộc đàm phán này sẽ tiếp diễn nhanh chóng trong đầu tuần tới.

Trong cuộc họp hôm nay, ông Kono cũng sẽ kêu gọi giải quyết vấn đề liên quan tới những công dân Nhật Bản bị bắt cóc bởi Triều Tiên trong những năm 1970 và 1980. Nhật Bản sẽ bình thường hóa quan hệ với Triều Tiên và cung cấp các gói viện trợ, nếu đạt được giải pháp toàn diện về vấn đề người Nhật Bản bị bắt cóc cũng như vấn đề vũ khí hạt nhân và tên lửa Triều Tiên.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận