Tuesday, July 5, 2022
Trang chủNhìn ra thế giớiĐàm phán thất bại, Triều Tiên đòi Hàn Quốc tôn trọng lời...

Đàm phán thất bại, Triều Tiên đòi Hàn Quốc tôn trọng lời hứa Bàn Môn Điếm

Truyền thông Triều Tiên ngày 18.6 kêu gọi Hàn Quốc tôn trọng tinh thần của thỏa thuận mà lãnh đạo 2 nước đã đạt được tại hội nghị thượng đỉnh ngày 27.4 trong các cuộc đàm phán tiếp theo.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Moon Jae-in tại cuộc gặp thượng đỉnh ngày 27.4.2018. Ảnh: AP

Trong tuyên bố Bàn Môn Điếm tại thượng đỉnh liên Triều, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đồng ý ngừng tất cả các hành vi thù địch lẫn nhau, tăng cường hợp tác và trao đổi trong nhiều lĩnh vực.

Các cuộc họp tiếp theo đã được tổ chức để trao đổi quan điểm về những bước đi hợp tác cụ thể, trong đó có cuộc đàm phán quân sự hôm 14.6 nhằm giảm căng thẳng giữa 2 miền.

“Các cuộc họp trong từng lĩnh vực giữa 2 miền Triều Tiên có vai trò quan trọng trong việc thực hiện Tuyên bố Bàn Môn Điếm” – trang web tuyên truyền Uriminzokkiri viết.

“Các cuộc họp về quân sự, kinh tế, văn hóa và các lĩnh vực khác cần có vai trò riêng. Điều tối quan trọng là phải duy trì tinh thần và mục đích của thỏa thuận đạt được trong hội nghị thượng đỉnh, ủng hộ thống nhất, hòa bình và thịnh vượng của 2 miền Triều Tiên” – website viết.

Meari, một kênh tuyên truyền khác của Triều Tiên, cũng kêu gọi Seoul tuân thủ tinh thần của thỏa thuận thượng đỉnh, tránh bất kỳ nỗ lực nào cản trở việc thực hiện.

Sự nhấn mạnh của báo chí Triều Tiên được đưa ra trong bối cảnh có những lo ngại rằng có thể đã có những bất đồng trong cuộc đàm phán quân sự liên Triều mới nhất.

Hôm 14.6, Hàn Quốc và Triều Tiên tổ chức hội đàm quân sự cấp tướng lần đầu tiên trong 10 năm, trong đó 2 bên nhất trí khôi phục hoàn toàn đường dây liên lạc quân sự, nhưng không giải quyết được khác biệt về việc thiết lập đường dây nóng giữa giới chức quân sự 2 nước, hoặc tổ chức cuộc gặp của 2 bộ trưởng quốc phòng.

Trong phát biểu bế mạc, Trưởng đoàn Triều Tiên, trung tướng An Ik-san bày tỏ không hài lòng với kết quả hội đàm, tuyên bố “chúng ta không nên có cuộc nói chuyện như thế này một lần nữa” – theo Yonhap.

Hiện 2 miền Triều Tiên đang tổ chức đàm phán về hợp tác trong lĩnh vực thể thao, thành lập đội tuyển chung tham dự Thế vận hội Châu Á sắp tới.

Cuộc họp của Hội chữ thập Đỏ cũng sẽ được tổ chức vào cuối tuần này để bàn về việc đoàn tụ các gia đình bị ly tán trong chiến tranh Triều Tiên 1950-53 và thảo luận các vấn đề nhân đạo khác.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận