Sunday, July 3, 2022
Trang chủGóc nhìn mớiGiao dịch với Bắc Kinh: Lỗ thì phải dừng...

Giao dịch với Bắc Kinh: Lỗ thì phải dừng…

Thủ tướng 92 tuổi Malaysia khẳng định dừng hết dự án Trung Quốc không có nghĩa là thù địch với Bắc Kinh.

Tờ South China Morning Post hôm 19/6 đăng bài phỏng vấn độc quyền Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad đề cập tới các dự án thua lỗ của Trung Quốc đầu tư vào nước này.

Vị Thủ tướng 92 tuổi nói: “Không có gì phải sợ Trung Quốc, nhưng những giao dịch thua lỗ với Trung Quốc phải kết thúc”.

Ông Mahathir Mohamad cho rằng, Malaysia muốn tăng cường quan hệ tốt với Bắc Kinh, nhưng ông thúc giục việc dừng các dự án thua lỗ của nhà thầu Trung Quốc.

Thủ tướng Malaysia cho rằng, nhà thầu Trung Quốc chỉ dựa vào sức mạnh vật chất, nguồn vốn và lao động của Trung Quốc trong khi từ chối bất cứ lợi ích thực sự nào của Malaysia.

Giới quan sát nhận thấy, suốt 9 năm cầm quyền của Thủ tướng tiền nhiệm Najib Razak đã tiến đến gần Trung Quốc khi  tích cực tham gia sáng kiến Vành đai và Con đường với các giao dịch trị giá 34,2 tỉ USD.

Chính phủ tiền nhiệm của cựu Thủ tướng Najib Razak từng nói dự án này sẽ tạo ra thêm 80.000 việc làm và thúc đẩy phát triển công nghiệp. Thậm chí, ông Razak từng tuyên bố, nếu hủy bỏ dự án ECRL có thể làm tổn hại quan hệ giữa nước này với Trung Quốc.

Ông Mahathir Mohamad cho biết, ông cũng muốn có quan hệ tốt với Bắc Kinh và chào đón bất kỳ nhà đầu tư nước ngoài nào mang đến việc làm, chuyển giao công nghệ và kỹ năng cho lao động Malaysia, mở rộng thị trường cho các sản phẩm của Malaysia.

Vị Thủ tướng nhấn mạnh, ông từ chối dự án thua lỗ của Trung Quốc không có nghĩa là thù địch với Bắc Kinh.

“Đôi khi tôi trở thành người phát ngôn cho Trung Quốc, bởi vì đi đến đâu người ta cũng hỏi tôi: ngài nghĩ gì về Trung Quốc? Ngài không sợ à? Tôi nói, không có gì phải sợ. Chúng ta đã là láng giềng của nhau suốt 2000 năm, các bạn chưa bao giờ xâm lược chúng tôi. Tôi luôn coi Trung Quốc là một láng giềng tốt, và cũng là thị trường rất lớn cho bất cứ thứ gì chúng tôi sản xuất.

… Nhưng khi nói đến việc ký hợp đồng với Trung Quốc, vay các khoản tiền khổng lồ từ Trung Quốc, và các nhà thầu Trung Quốc thích sử dụng công nhân của họ từ Trung Quốc, dùng mọi thứ được nhập từ Trung Quốc, thậm chí việc thanh toán không được thực hiện ở đây mà ở Trung Quốc, những loại hợp đồng đó không phải là thứ mà tôi hoan nghênh” – ông Mohamad nhận xét.

Thủ tướng Malaysia từ chối dự án tuyến đường sắt bờ biển phía Đông trị giá 108 tỷ USD của nhà thầu Trung Quốc khi họ sẽ mang gần như 100% lao động và vật liệu từ Trung Quốc sang Malaysia.

Dự án bất động sản lớn như Forest City trị giá 100 tỷ USD đang được xây dựng trên các đảo nhân tạo ngoài khơi bang Johor, gần Singapore cũng bị ông Mohamad từ chối.

Không chỉ Malaysia, Indonesia cũng bắt đầu dừng dự án đường sắt do nhà thầu Trung Quốc tiến hành.

Hồi năm 2016, Indonesia đã dự án đường sắt cao tốc Jakarta – Bandung của một nhà thầu Trung Quốc. Bộ trưởng Ignasius Jonan nói rằng Bộ giao thông vận tải không thể cấp giấy phép cho dự án đường sắt cao tốc được tập đoàn PT Kereta Cepat Indonesia Trung Quốc (KCIC) làm chủ đầu tư. Lí do là bởi nhiều giấy tờ liên quan tới dự án chưa được nộp đầy đủ.

Bộ trưởng Jonan cho biết, trong số 11 giấy tờ được yêu cầu trình lên bộ để xin giấy phép xây dựng, KCIC còn thiếu các thông tin chi tiết về thiết kế của dự án, minh họa kỹ thuật, dữ liệu hiện trường cũng như các thông số kỹ thuật của dự án.

Ngoài việc thiếu các giấy tờ cần thiết, nhà thầu Trung Quốc còn bị trả lại các  giấy tờ đã nộp vì họ để nguyên bản tiếng Trung Quốc mà không dịch sang tiếng Anh.

“Chúng tôi muốn đảm bảo rằng chính phủ sẽ không phải gánh chịu hậu quả khi nhà đầu tư dừng dự án giữa chừng” – Bộ trưởng Jonan cho biết thêm.

Các dự án của Trung Quốc ở nước ngoài được cho là không cần bảo lãnh và vốn Nhà nước. Đây là chiêu thức đã khiến cho nhà thầu Trung Quốc chiến thắng trong nhiều dự án tỷ USD ở nước ngoài.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận