Tuesday, July 5, 2022
Trang chủGóc nhìn mớiTướng James Mattis tin TQ muốn các nước xung quanh thần phục...

Tướng James Mattis tin TQ muốn các nước xung quanh thần phục thiên triều

Triều đại nhà Minh là mô hình Trung Quốc ngày nay hướng đến, họ muốn các nước xung quanh “thần phục” thông qua ngoại giao bẫy nợ lẫn sức mạnh quân sự ép buộc.

The Diplomat ngày 23/6 đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis sẽ thăm 3 nước Đông Á trong tuần tới. 

Nếu như Triều Tiên sẽ là quan tâm hàng đầu của Tokyo và Seoul khi đón Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, thì Biển Đông cùng với Đài Loan sẽ là vấn đề chính khi ông chủ Lầu Năm Góc đặt ra khi tới Bắc Kinh trong bối cảnh tranh chấp thương mại leo thang.

Đây là chuyến công du thứ 2 của ông James Mattis tới châu Á trong tháng Sáu. Đầu tháng, ông dự Đối thoại An ninh Shangri-la tại Singapore và lên án Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông.

Chính tại diễn đàn này, James Mattis khẳng định Mỹ hủy lời mời Trung Quốc tham gia tập trận Vành đai Thái Bình Dương 2018 là do hành vi này.

Mỹ có đủ bằng chứng cho thấy Trung Quốc triển khai (bất hợp pháp) tên lửa chống hạm YJ-12B và tên lửa phòng không HQ-9, thiết bị gây nhiễu điện từ ở Trường Sa (Khánh Hòa, Việt Nam) cũng như cất hạ cánh máy bay ném bom H-6K ở Hoàng Sa (Đà Nẵng, Việt Nam).

Về chiến lược, ông James Mattis đã nói với các tân sĩ quan Học viện Hải quân Hoa Kỳ trong lễ tốt nghiệp ngày 15/6:

Trung Quốc đang theo đuổi các kế hoạch dài hạn để viết lại trật tự toàn cầu hiện tại, bất chấp trật tự ấy đã mang lại hòa bình, phát triển và phồn vinh cho Trung Quốc và khu vực.

Sẽ không thực tế nếu tin rằng Bắc Kinh không cố gắng nhân bản mô hình của họ.

Triều đại nhà Minh lại là mô hình Trung Quốc dưới thời Tập Cận Bình đang hướng tới, mặc dù Trung Quốc ngày nay họ cơ bắp hơn, họ muốn các quốc gia xung quanh trở thành chư hầu, thần phục Bắc Kinh.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh, trong khi chính phủ của ông Tập Cận Bình quân sự hóa Biển Đông, họ còn theo đuổi một nền kinh tế “ăn thịt” bằng cách biến các quốc gia khác dọc “Vành đai và Con đường” thành con nợ.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis tại Đối thoại Shangri-la năm nay, ảnh: CNBC.

Trong một động thái khác có liên quan, South China Morning Post ngày 23/6 cho biết, hôm thứ Sáu 22/6 một tàu khu trục và một tàu hộ vệ Trung Quốc đã cơ động qua eo biển Đài Loan tiến xuống Biển Đông.

Còn CNN ngày 22/6 cho biết, từ tháng 9 năm ngoái đến nay phi công Mỹ hoạt động ở Thái Bình Dương đã 20 lần gặp sự cố bị chiếu tia laser.

Trong vòng 2 tuần qua việc này lại lặp lại ở khu vực Hoa Đông, nơi có tranh chấp chủ quyền quần đảo Senkaku / Điếu Ngư, nguồn phát laser bị nghi ngờ là từ Trung Quốc, cả từ trên bờ lẫn từ các “tàu cá”.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận