Tuesday, July 5, 2022
Trang chủNhìn ra thế giớiTàu khu trục TQ đến gần eo biển, chiến đấu cơ, tàu...

Tàu khu trục TQ đến gần eo biển, chiến đấu cơ, tàu chiến Đài Loan theo dõi sát sao

Cơ quan Quốc phòng Đài Loan cho biết 2 tàu chiến Trung Quốc dường như đang thực hiện một nhiệm vụ huấn luyện đường dài, với lộ trình tiến về phía Tây Nam Trung Quốc (Biển Đông).

Mẫu tàu khu trục 052C của Trung Quốc. Ảnh: HSH

Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP – Hồng Kông) hôm 23/6 đưa tin, Đài Loan đã điều chiến đấu cơ và tàu chiến đến eo biển Đài Loan khi 2 tàu khu trục của Trung Quốc đi qua khu vực này. Đây là dấu hiệu leo thang căng thẳng mới nhất giữa Bắc Kinh và Đài Bắc trong thời gian gần đây.

SCMP dẫn lời cơ quan quốc phòng Đài Loan cho biết, hai tàu chiến của hải quân Trung Quốc, bao gồm một tàu khu trục lớn 052C và một tàu khu trục nhỏ 054A, đã đi qua eo biển Đài Loan về phía Nam của bờ Đông đảo này (cụ thể là kênh Bashi) hôm thứ 6 (22/6) vừa qua.

Cơ quan Quốc phòng Đài Loan cho biết 2 tàu khu trục Trung Quốc dường như đang thực hiện một nhiệm vụ huấn luyện đường dài, với lộ trình tiến về phía Tây Nam Trung Quốc (Biển Đông).

“Chúng tôi đã lập tức điều động các chiến đấu cơ và tàu chiến [đến eo biển Đài Loan] để theo dõi đường di chuyển của các tàu khu trục [Trung Quốc] theo đúng quy định của Đài Loan”, cơ quan này tuyên bố.

Tờ United Daily News của Đài Loan cũng đã đưa tin hôm 22/6 vừa qua về việc hai tàu khu trục Jinan và Huanggang của Trung Quốc hiện diện trong vùng nhận diện phòng không của Đài Loan.

Theo United Daily News, 2 tàu chiến của Trung Quốc đã lưu lại gần đảo Đài Loan hơn 1 tuần trước khi di chuyển về phía Biển Đông hôm thứ 6 vừa qua.

Đặc biệt, Bắc Kinh tiến hành động thái trên ngay trước khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis thực hiện chuyến thăm Trung Quốc trong tuần tới. Như vậy, ngoài vấn đề Biển Đông, rất có thể vấn đề Đài Loan sẽ là một phần quan trọng trong chương trình nghị sự của ông Mattis tại Trung Quốc.

Quân đội Trung Quốc đã tăng cường diễn tập hải quân và không quân gần hoặc xung quanh đảo Đài Loan trong 2 năm qua, kể từ sau khi bà Thái Anh Văn nắm quyền lãnh đạo đảo này.

Hôm thứ 6 vừa qua (22/6), lãnh đạo Thái Anh Văn đã khẳng định với các học giả tại một viện nghiên cứu của Washington rằng chiến lược gây sức ép của Bắc Kinh chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng căng thẳng tại eo biển Đài Loan, và sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới ổn định trong khu vực.

Bà Thái cũng cam kết sẽ hợp tác chặt chẽ hơn với Mỹ để chống lại sức ép của đại lục.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận