Thursday, July 7, 2022
Trang chủĐiểm tinNhật Bản chi tiền giúp Indonesia phát triển nghề cá ở rìa...

Nhật Bản chi tiền giúp Indonesia phát triển nghề cá ở rìa Biển Đông

Nhật Bản tuyên bố sẽ cấp 2,5 tỉ Yen (23 triệu USD) để giúp Indonesia phát triển các cơ sở ngư nghiệp ở những hòn đảo hẻo lánh của Indonesia, vào lúc Trung Quốc càng quyết tâm chiếm Biển Đông.

Ngoại trưởng Nhật (trái) và người đồng cấp Indonesia sau lễ ký thỏa thuận – Ảnh Nikkei Asian Review

Theo hãng tin Kyodo News ngày 25.6, lễ ký thỏa thuận viện trợ diễn ra ở Jakarta (Indonesia), trước sự chứng kiến của hai vị Ngoại trưởng Retno Marsudi của nước chủ nhà và Ngoại trưởng Nhật Taro Kono.

Nhân dịp kỷ niệm 60 năm quan hệ ngoại giao Indonesia – Nhật, hai vị Ngoại trưởng cũng nói chuyện về nhiều vấn đề, và ký các thỏa thuận hợp tác kinh tế, an ninh hàng hải và chính sách chống khủng bố.

Ngoại trưởng Kono nói an ninh hàng hải là một phần trong “chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở” của Nhật.

Từ đầu năm 2020, Nhật sẽ giúp Indonesia xây các cảng và cơ sở ngư nghiệp ở 6 đảo xa của Indonesia, gồm đảo Natuna ở rìa phía nam Biển Đông. 6 đảo này không có cơ sở trữ hải sản đông lạnh, và sự giúp đỡ của Nhật nhằm cải thiện cơ sở hạ tầng và hoạt động kinh tế của các đảo, theo Bộ Ngoại giao Nhật cho biết.

Ngày 14.7.2017, tin Indonesia đã đặt tên lại phần phía bắc vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của nước này thành Biển Bắc Natuna, nơi mà Trung Quốc cũng đòi chủ quyền vùng biển này, trong cái gọi là “Đường 9 đoạn” của Bắc Kinh để ngang ngược đòi sở hữu gần như toàn bộ Biển Đông.

Ngoại trưởng Kono còn nói Tokyo sẽ giúp Jakarta phát triển cơ sở hạ tầng và cải thiện môi trường thương mại, không nhằm để kéo thêm nguồn đầu tư Nhật vào Indonesia, mà còn để hai nước mở rộng cấp độ giao lưu giữa hai dân tộc lên 1 triệu lượt người, bằng cách quảng bá du lịch.

Nhật đang là nguồn đầu tư lớn hàng thứ hai vào Indonesia, và thương mại song phương đạt 33 tỉ USD năm 2016.

Một vấn đề lớn khác mà hai Ngoại trưởng Indonesia – Nhật trao đổi là CHDCND Triều Tiên, sau cuộc gặp lịch sử ngày 12.6 ở Singapore của Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Kim Jong-un, người đã hứa “hoàn toàn phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên”.

Bà Marsudi đồng ý rằng Triều Tiên nên tiến đến hủy bỏ chương trình tên lửa và vũ khí hạt nhân (VKHN) và Indonesia ủng hộ mục tiêu của Nhật là hủy bỏ vũ khí hủy diệt hàng loạt (WMD).

Bà nói: “Indonesia – Nhật không chỉ là các đối tác chiến lược, mà còn là hai quốc gia có tầm quan trọng chiến lược trong khu vực. Quan hệ đối tác này không chỉ góp phần thịnh vượng cho hai dân tộc, mà còn đem lại sự ổn định, thịnh vượng và hòa bình cho khu vực”.

Ngoại trưởng Kono khẳng định Nhật cam kết thực thi các nghị quyết của Hội đồng bảo an LHQ, nhằm ép Triều Tiên hoàn toàn từ bỏ chương trình VKHN, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược (CVID) cùng WMD.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận