Wednesday, July 6, 2022
Trang chủKinh tế - Văn hóa - Xã hộiEC sẽ xem xét 'thẻ vàng' thủy sản Việt Nam

EC sẽ xem xét ‘thẻ vàng’ thủy sản Việt Nam

Ủy ban châu Âu đã ghi nhận những tiến bộ từ Việt Nam và sẽ quay lại xem xét vấn đề “thẻ vàng” với thủy sản của Việt Nam vào tháng 1/2019.

Thông tin trên được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN-PT-NT) cho biết.

Theo lãnh đạo Bộ NN-PT-NT, để khắc phục được “thẻ vàng”, thủy sản Việt Nam vẫn còn một số thách thức lớn. Trong đó, việc kiểm soát đánh bắt, truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác còn nhiều lỗ hổng. Việc kiểm soát đánh bắt cũng lộ rõ nhiều vấn đề cần xử lý.

Hiện nay, Việt Nam có gần 110.000 tàu cá, trong đó khoảng 33.000 tàu cá đánh bắt xa bờ nhưng chỉ khoảng 3.000 tàu được lắp thiết bị định vị vệ tinh Movimar. Như vậy, lượng tàu cần lắp các thiết bị định vị vệ tinh còn rất lớn.

Phía Việt Nam đã công bố thông tin thể hiện sự minh bạch, không giấu giếm và chia sẻ với EC rằng Việt Nam đang thiếu kinh phí lắp đặt thiết bị cho tàu cá và nỗ lực khắc phục trong thời gian tới.

EC đã ghi nhận những tiến bộ từ Việt Nam và hai bên thống nhất sẽ quay lại để xem xét vấn đề “thẻ vàng” với thủy sản của Việt Nam vào tháng 1/2019.

Trước đó, ngày 23/10/2017, EC thông báo áp dụng biện pháp cảnh báo bằng “thẻ vàng” đối với sản phẩm hải sản xuất khẩu của Việt Nam.

Nguyên nhân là do ngành khai thác hải sản của Việt Nam vi phạm các nguyên tắc IUU về khai thác hợp pháp, bền vững, có khai báo.

Việc bị phạt “thẻ vàng” làm phát sinh thêm thời gian, chi phí kiểm tra khi hàng thủy sản của Việt Nam xuất vào thị trường của EU.

Khi phạt “thẻ vàng”, EC đưa ra 9 khuyến nghị Việt Nam cần phải thực hiện ngay trong 6 tháng (từ 23/10/2017 đến 23/4/2018).

Sau thời gian 6 tháng, từ ngày 15 đến 24/5/2018, EC cử đoàn công tác sang Việt Nam để giám sát việc thực thi các khuyến nghị trên.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận