Sunday, July 3, 2022
Trang chủSự thật Trung HoaMỹ muốn ngăn chặn TQ đầu tư vào doanh nghiệp công nghệ

Mỹ muốn ngăn chặn TQ đầu tư vào doanh nghiệp công nghệ

Mỹ đang lên kế hoạch tăng cường giám sát và ngăn cản hoạt động đầu tư của Trung Quốc vào các ngành công nghiệp nhạy cảm của nước này.  

Hãng tin Reuters dẫn một nguồn tin của chính phủ Mỹ ngày 25/6 cho biết Hội đồng An ninh Quốc gia và Bộ Thương mại Mỹ đang lên kế hoạch tăng cường kiểm soát xuất khẩu để giữ cho các công nghệ của nước này không “chảy” sang Trung Quốc.

Chi tiết về kế hoạch này dự kiến sẽ được công bố vào cuối tuần này, trong một động thái nhằm đối phó với chiến lược “Made in China 2025” – một sáng kiến của Trung Quốc để biến nước này trở thành một “thủ lĩnh” toàn cầu về công nghệ.

Ngoài kế hoạch trên, chính quyền Tổng thống Donald Trump dự định còn sử dụng Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế 1977 (IEEPA) để ngăn chặn các vụ thâu tóm các doanh nghiệp công nghệ chủ chốt của Mỹ bởi các công ty Trung Quốc đang sở hữu ít nhất 25% vốn.

Đạo luật IEEPA sẽ nhắm tới các vụ thâu tóm trong tương lai, nghĩa là những khoản đầu tư hiện tại không bị ảnh hưởng.

Theo đó, chính quyền Mỹ sẽ chỉ xem xét các vụ đầu tư mới và sẽ không giải quyết những thương vụ hiện có.

Trước đó, Tổng thống Donald Trump đã quyết định áp mức thuế trị giá 50 tỷ USD đối với các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc để trừng phạt vì hành vi đã đánh cắp bản quyền và ép buộc chuyển giao công nghệ của nước này.

Đáp lại, Trung Quốc cũng trả đũa bằng cách cân nhắc đánh thuế 50 tỷ USD đối với hàng hóa của Mỹ.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận