Thursday, July 7, 2022
Trang chủNhìn ra thế giớiTrung Quốc: Lộ diện căn cứ tên lửa chưa từng tiết lộ,...

Trung Quốc: Lộ diện căn cứ tên lửa chưa từng tiết lộ, toàn bộ lãnh thổ Ấn Độ vào tầm ngắm

Nhờ sự hỗ trợ của vệ tinh, tờ báo Ấn Độ The Print đã lần đầu tiên xác định được vị trí đơn vị tên lửa đạn đạo liên lục địa DF-41 của Trung Quốc chưa bao giờ được tiết lộ trước đây.

Căn cứ mới của Lực lượng Tên lửa Chiến lược Quân đội Trung Quốc. Ảnh: The Print

Trung Quốc đã cho xây dựng tại tỉnh Tứ Xuyên miền Trung nước này một căn cứ quân sự cất giấu tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) DF-41 có khả năng đặt toàn bộ lãnh thổ Ấn Độ, khu vực Ấn Độ Dương cũng như phần lớn lục địa châu Mỹ vào tầm ngắm.

Thông tin trên được tờ báo Ấn Độ The Print tiết lộ ngày 29/6 và cũng chính hãng tin này, hồi tháng Tư vừa qua đã công bố việc Trung Quốc xây dựng một đơn vị quân sự ở phía Nam tỉnh Hải Nam để cất trữ các tên lửa DF-31AG.

Ngày 27/5 Lực lượng Tên lửa Chiến lược Quân đội Trung Quốc (PLARF) đã lần thứ 10 phỏng thử thành công ICBM DF-41 được cho là có tầm bắn từ 12.000 km – 15.000 km tại Trung tâm phóng Vũ trụ Taiyuan ở tỉnh Sơn Tây.

Nhờ sự hỗ trợ của vệ tinh, The Print đã lần đầu tiên xác định được vị trí đơn vị tên lửa DF-41 của PLARF chưa bao giờ được tiết lộ trước đó.

Doanh trại quân sự này, có khả năng tiếp nhận số lượng tên lửa và sĩ quan, binh lính phối thuộc cỡ lữ đoàn, nằm cách thị trấn Yibin của tỉnh Tứ Xuyên 15 km về phía Đông, tách xa các thành phố và thị trấn nhưng lại rất gần với một tuyến đường cao tốc cho phép hoạt động triển khai tên lửa diễn ra nhanh chóng. Công tác xây dựng được cho là đã bắt đầu từ cách đây 3 năm.

Doanh trại quân đội mới này của Trung Quốc được xây dựng xung quanh một đường piste với sân bóng đá ở giữa. Ngoài ra, còn có 2 sân bóng chuyền cùng một sân chạy vật cản xây gần dường piste thể thao.

Ở trung tâm doanh trại là hai gara đèn cao áp chiếu sáng cùng với 2 gara tương tự nhưng nhỏ hơn xây dựng ở phía Bắc. Theo nhận định của The Print thì những gara nhỏ hơn này có khả năng được Trung Quốc sử dụng để lắp ráp đầu đạn tên lửa.

Doanh trại có khoảng 15 tòa nhà 3 tầng kiểu chữ C dùng làm nơi ăn ở cho binh lính, 3 tòa cao tầng cỡ lớn kết nối với nhau nhiều khả năng là các trung tâm điều hành. Một trạm khí tượng kết nối vệ tinh cũng được quan sát thấy ở phía Tây của doanh trại.

Tất cả các tòa nhà, ngoại trừ tòa hành trình trung tâm, và các gara đèn cao áp đều có mái hình chóp nhọn.

Toàn bộ đơn vị quân sự này cùng các tòa nhà làm việc đều được bao bọc bởi các bức tường an ninh cao với 4 cổng vào. Cổng chính được bảo vệ nghiêm ngặt từ khoảng cách tiếp cận 200 m cùng với sự hỗ trợ của một gương cầu lồi cỡ lớn.

Trong hình ảnh vệ tinh mới nhất, một xe kéo moóc cỡ lớn dài 22 m cũng được quan sát thấy hoạt động thường xuyên trên đường cao tốc cách doanh trại quân sự khoảng 400 m về phía Nam. Điều này cho thấy, các xe mang phóng tự hành (TEL) DF-41 với kích thước tương tự có thể dễ dàng di chuyển vào doanh trại.

Xe mang phóng DF-41 là loại 8 trục, 16 bánh được tích hợp những công nghệ tiên tiến nhất để giúp cho việc vận chuyển tên lửa diễn ra thuận lợi.

Theo các quan chức quốc phòng Mỹ, trong vụ phóng thử ngày 27/5 tại Trung tâm vũ trụ Taiyuan, tên lửa DF-41 đã bay vài nghìn dặm trước khi đáp xuống một địa điểm trên sa mạc Gobi phía Tây.

“Chúng tôi đã biết về các vụ phóng thử gần đây và tiếp tục theo dõi chặt chẽ quá trình phát triển vũ khí của Trung Quốc nhưng chúng tôi không thể cung cấp thêm thông tin chi tiết”, Trung tá Thủy quân lục chiến Christopher Logan, phát ngôn viên Lầu Năm Góc chia sẻ trên tờ Washington Free Beacon.

Vụ thử nghiệm ngày 27/5 đánh dấu lần thứ 10 Trung Quốc phóng thử DF-41, loại tên lửa sẽ được trang bị 10 đầu đạn hồi quyển phân hướng độc lập tấn công mục tiêu (MIRV).

Tạp chí quốc phòng danh tiếng IHS Jane’s Defence Weekly cho biết, sau vụ phóng thử mới nhất, DF-41 đã tiến rất gần tới giai đoạn đưa vào triển khai hoạt động. Các chuyên gia Trung Quốc thậm chí còn tuyên bố, DF-41 là loại ICBM tiên tiến nhất trên thế giới.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận