Wednesday, July 6, 2022
Trang chủBiển nóngCảnh sát biển TQ quân sự hóa, có thể được trang bị...

Cảnh sát biển TQ quân sự hóa, có thể được trang bị vũ khí tấn công uy lực hơn từ hôm nay

Tàu cảnh sát biển Trung Quốc sẽ được trạng bị pháo mạnh hơn thay vì pháo nước, vòi rồng hoặc vũ khí tấn công uy lực hơn.

Tàu cảnh sát biển Trung Quốc. The Straits Times

Mới đây, trả lời trong cuộc họp báo thường ngày tại Bộ Quốc phòng Trung Quốc, ông Ngô Khiêm – Đại tá kiêm người phát ngôn BQP Trung Quốc cho biết, lực lượng cảnh sát biển nước này sẽ gia nhập vào lực lượng cảnh sát vũ trang.

“Sau khi gia nhập, lực lượng này sẽ trở thành trung đoàn cảnh sát biển thuộc lực lượng cảnh sát vũ trang nhân dân Trung Quốc với tên gọi Cục cảnh sát biển”, ông Ngô nói.

Quyết định được Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc Trung Quốc (tức Quốc hội), cơ quan lập pháp hàng đầu của Trung Quốc thông qua hôm thứ Sáu vừa qua. Trước đây, cảnh sát biển Trung Quốc nằm dưới sự quản lý bởi Cục Quản lý hải dương quốc gia.

Gia nhập lực lượng cảnh sát vũ trang đồng nghĩa cảnh sát biển Trung Quốc chính thức nằm dưới sự lãnh đạo trực tiếp của trung ương đảng và quân ủy trung ương Trung Quốc, đồng thời, theo Tân Hoa Xã, điều này giúp cảnh sát biển Trung Quốc có chức năng như một cơ quan thực thi pháp luật.

Tờ Thời báo Hoàn cầu cho biết, sự thay đổi này sẽ bắt đầu có hiệu lực từ hôm nay 1/7.

Ông Song Zhongping, chuyên gia quân sự Trung Quốc cho rằng, động thái này cho phép lực lượng cảnh sát biển Trung Quốc đóng vai trò lớn hơn và được tham gia nhiều hơn vào các cuộc tập trận quân sự và các bài tập hàng ngày với quân đội nước này, đặc biệt là trong trường hợp khẩn cấp, bao gồm chiến tranh.

Ông này tiết lộ thêm, tàu cảnh sát biển Trung Quốc sẽ được trạng bị pháo mạnh hơn thay vì pháo nước, vòi rồng; đặc biệt dưới sự lãnh đạo của quân ủy trung ương, tàu cảnh sát biển cũng có thể được trang bị vũ khí tấn công.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận