Monday, July 4, 2022
Trang chủNhìn ra thế giớiLôi kéo EU cùng chống Mỹ, TQ bị dội ngay "gáo nước...

Lôi kéo EU cùng chống Mỹ, TQ bị dội ngay “gáo nước lạnh”

Theo giới chức châu Âu, Trung Quốc đang kêu gọi EU cùng đưa ra tuyên bố chung phản đối chính sách thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong hội nghị thượng đỉnh EU – Trung Quốc chuẩn bị diễn ra vào giữa tháng 7.

EU không hài lòng với các chính sách của Trung Quốc nên không muốn hợp tác

Trong các cuộc họp ở Brussels, Berlin và Bắc Kinh, các quan chức cấp cao của Trung Quốc bao gồm Phó Thủ tướng Lưu Hạc và Ủy viên Quốc vụ viện Vương Nghị đã đề xuất thành lập một khối đồng minh kinh tế giữa Trung Quốc và EU, đồng thời mở cửa thị trường Trung Quốc hơn cho các nhà đầu tư châu Âu.

Một đề xuất khác bao gồm việc Trung Quốc và EU cùng phối hợp hành động chung để chống lại Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Tuy nhiên, theo giới chức châu Âu, EU đã từ chối ý tưởng lập đồng minh với Trung Quốc để chống lại Mỹ.

Bất chấp thuế quan mà Tổng thống Trump áp đặt lên nhiều mặt hàng của châu Âu, Brussels lại có cùng quan điểm quan ngại về thị trường không cởi mở của Trung Quốc và sự can thiệp của Bắc Kinh nhằm tạo ra lợi thế cho doanh nghiệp nhà nước.

“Chúng tôi đồng ý với hầu hết những lời phàn nàn của Mỹ đối với Trung Quốc dù không hài lòng với cách họ giải quyết vấn đề”, một quan chức ngoại giao của EU cho hay.

Ngay cả việc Trung Quốc đề xuất mở cửa thị trường hơn cho EU, các quan chức châu Âu cũng cho rằng, điều này mang tính biểu tượng hơn là lợi ích thực tế. 

Ví dụ như việc Trung Quốc bắt đầu hạ thuế nhập khẩu ô-tô vào tháng 5 sẽ tạo ra sự khác biệt rất nhỏ vì giá trị nhập khẩu chỉ là một phần nhỏ của thị trường.

Động thái của Trung Quốc là đáng chú ý do mối quan hệ an ninh và kinh tế thân thiết giữa EU và Mỹ có thể gây ra ảnh hưởng to lớn. Tuy nhiên, điều này cũng cho thấy Trung Quốc đang lo ngại về cuộc chiến tranh thương mại với Mỹ và muốn tìm đồng minh nếu muốn chiến thắng.

Một quan chức EU khác lại nhận định rằng, ông Trump đang chia rẽ phương Tây và Trung Quốc muốn lợi dụng việc này, tuy nhiên sự thay đổi mang tính hệ thống là khó có thể xảy ra.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận