Friday, July 1, 2022
Trang chủSự thật Trung HoaÔng Trump lại gửi thư cho nhà lãnh đạo Triều Tiên

Ông Trump lại gửi thư cho nhà lãnh đạo Triều Tiên

Trong lần gặp nhau mới nhất giữa hai phái đoàn Mỹ – Triều tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm, thông qua đại sứ Sung Kim, ông Trump đã chuyển tới ông Kim Jong Un một bức thư nữa.

Theo báo Hankyoreh của Hàn Quốc, trước chuyến công du lần 3 dự kiến vào ngày 6-7 tới Bình Nhưỡng của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, chính phủ Mỹ đã chuyển tới nhà lãnh đạo Triều Tiên một bức thư từ “Tổng thống của Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Donald Trump”.

Các nguồn tin ngoại giao của báo này xác nhận phái đoàn Mỹ tham dự hội đàm tại Bàn Môn Điếm, trong đó có đại sứ Mỹ tại Philippines, ông Sung Kim, và người đứng đầu Trung tâm sứ mệnh của CIA tại Hàn Quốc, ông Andrew Kim, đã chuyển “bức thư quan trọng” tới nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un thông qua tướng Kim Yong Chol – phó chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên kiêm Trưởng ban Mặt trận thống nhất Triều Tiên.

Theo đó, ông Kim Yong Chol đã có mặt, tiếp đón và trao đổi xã giao ngắn với hai ông Sung Kim và Andrew Kim tại Nhà Thống nhất (Tongilgak) tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm thuộc địa phận của Triều Tiên trong ngày 1-7, sau đó tiếp nhận bức thư “một cách lịch thiệp” rồi trở về.

Tướng Kim Yong Chol được coi là “cánh tay phải” của nhà lãnh đạo Kim Jong Un. Ông là người đã có mặt bên cạnh nhà lãnh đạo Triều Tiên trong cả hai lần đón tiếp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trước đây.

 

Nguồn tin của chính phủ Hàn Quốc cũng như thông cáo của Nhà Trắng đều đã xác nhận thông tin Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ tới Triều Tiên ngày 6-7 trong chuyến công du lần 3.

Hiện chưa rõ nội dung trong bức thư thứ hai này của ông Trump có gì. Song một số phỏng đoán của giới quan sát cho rằng có thể nó liên quan tới các biện pháp giải trừ hạt nhân sớm và/hoặc việc hồi hương hài cốt quân nhân Mỹ đã thiệt mạng trong cuộc chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

Với việc ông Sung Kim trở lại Manila ngày 2-7, có vẻ như cuộc gặp giữa hai phái đoàn Mỹ – Triều tại Bàn Môn Điếm chỉ nhằm để chuyển bức thư của ông Trump hơn là để tiến hành các cuộc đối thoại bàn bạc giải pháp cụ thể cho việc thực thi tuyên bố chung Mỹ – Triều tại Singapore.

Cho tới chiều 2-7, thông báo duy nhất của Washington về cuộc hội đàm Mỹ – Triều tại Bàn Môn Điếm chỉ là nội dung cho biết đại sứ Sung Kim đã gặp, đối thoại với các quan chức Triều Tiên và những cuộc đàm phán quy mô đầy đủ giữa hai bên sẽ bắt đầu trong tương lai.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận