Thursday, July 7, 2022
Trang chủGóc nhìn mớiFed lo lắng về chiến tranh thương mại Mỹ - TQ

Fed lo lắng về chiến tranh thương mại Mỹ – TQ

Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc cùng các đối tác thương mại của Mỹ lên cao khiến giới chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngày càng lo lắng.

Theo CNN, giới chức Fed vẫn cho rằng nền kinh tế Mỹ đang thể hiện tốt dưới thời tại nhiệm của Chủ tịch Fed Jerome Powell, và có kế hoạch tăng lãi suất dần dần trong năm nay trong bối cảnh tỷ lệ thất nghiệp giảm và lạm phát vẫn ở mức mục tiêu. Dù vậy, biên bản cuộc họp của Fed công bố hôm 5.7 cho thấy cơ quan này đang ngày càng lo lắng về yếu tố rắc rối có thể xảy ra với kinh tế Mỹ: Chính sách thương mại của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Biên bản cuộc họp diễn ra từ ngày 12 đến ngày 13.6 của Fed cho thấy các nhà hoạch định chính sách thảo luận về cuộc chiến thương mại “ăn miếng trả miếng” có thể xảy ra với Trung Quốc và các đối tác thương mại khác của Mỹ. Hôm 6.7, Mỹ và Trung Quốc cùng áp thuế quan cao lên 34 tỉ USD hàng hóa xuất khẩu của nhau.
“Hầu hết những người tham gia cuộc họp lưu ý rằng sự thiếu chắc chắn và rủi ro liên quan đến chính sách thương mại đang tăng lên, và lo ngại rằng sự thiếu chắc chắn cùng rủi ro đó có thể tác động tiêu cực lên tâm lý doanh nghiệp và chi tiêu đầu tư”, biên bản cuộc họp viết.
Nhiều doanh nghiệp trên khắp nước Mỹ, từ doanh nghiệp thép, nhôm cho đến nông nghiệp, đã nói với giới chức Fed về kế hoạch rút lại khoản đầu tư vào các hoạt động kinh doanh của họ. Nhiều công ty liên hệ và bày tỏ lo ngại về tác động bất lợi có thể có của thuế quan và các hạn chế thương mại được đề xuất khác, cả trong nước và ở nước ngoài, lên hoạt động đầu tư trong tương lai.
Thuế quan “ăn miếng trả miếng” giữa Washington và Bắc Kinh chỉ là một phần trong hàng loạt tranh chấp thương mại ngày càng mở rộng giữa Mỹ và các nước khác, trong đó có một số đồng minh truyền thống của Mỹ. Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế quan nhập khẩu lên nhôm, thép đến từ Liên minh châu Âu (EU), Mexico, Canada hồi tháng 5 với lý do an ninh quốc gia. Các nước và khu vực này đã đe dọa trả đũa.
 
Giới hoạch định chính sách Fed tranh luận về các rủi ro và sự thiếu chắc chắn gây ra bởi căng thẳng thương mại lên cao giữa Mỹ và các đối tác thương mại của nước này từ đầu năm nay. Đến nay, ông Powell vẫn không đánh giá cao tác động của vấn đề này lên kinh tế Mỹ. Ông nói với báo giới hồi tháng 6: “Ngay bây giờ, chúng tôi hoàn toàn không thấy điều đó trong số liệu. Nền kinh tế đang rất khỏe mạnh. Tôi không cho rằng đây là rủi ro”.
Hôm 5.7, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh Mark Carney cảnh báo rằng thuế quan cao hơn giữa Mỹ và các đối tác thương mại có thể đè nặng tăng trưởng kinh tế trong nhiều năm. Ông Carney cho rằng “đã có dấu hiệu dự báo rằng môi trường giao thương thù địch và thiếu chắc chắn có thể làm giảm hoạt động”.
RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận