Tuesday, July 5, 2022
Trang chủBiển nóngSự kiệnBắc Kinh ra lệnh cho báo chí bớt chỉ trích Trump

Bắc Kinh ra lệnh cho báo chí bớt chỉ trích Trump

Bắc Kinh ra lệnh cho truyền thông bớt chỉ trích Donald Trump trước bối cảnh Hoa Kỳ và Trung Quốc đang dịu giọng trong cuộc chiến thương mại.

Theo SCMP, Bắc Kinh vừa chỉ đạo cho các phương tiện truyền thông nhà nước không sử dụng “ngôn ngữ quá khích” chống Tổng thống Hoa Kỳ, người đã tránh buông lời lăng mạ Tập Cận Bình.

Sau khi đáp trả việc Hoa Kỳ áp 25% thuế trên hàng hóa giá trị 34 tỷ đôla Mỹ của Trung Quốc, với mức thuế tương đương lên hàng hóa Mỹ, Bắc Kinh kêu gọi báo chí hãy xét lại lời lẽ viết về Tổng thống Mỹ Donald Trump.

“Chúng tôi được bảo là không nên sử dụng ngôn ngữ hung hăng để mô tả Trump,” một trong hai nguồn tin từ chối được nêu tên cho biết. Tin nội bộ ở nước này thường được xem là thông tin bí mật.

Mặc dù giới chức Trung Quốc và các phương tiện truyền thông nhà nước đã tấn công chính sách thương mại của chính quyền Trump, cho đến nay họ không đổ lỗi cho cá nhân tổng thống Mỹ hay các quan chức của ông, một hành động được cho là tránh làm Trump giận dữ khiến các cuộc đàm phán thêm phức tạp.

 Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung: ai được lợi?

Bài vở của truyền thông nhà nước tại Trung Quốc được cơ quan kiểm duyệt của chính phủ kiểm soát chặt chẽ, bằng cách đưa ra những chỉ thị rõ ràng để đảm bảo báo chí đưa tin đúng với đường hướng của chính phủ.

Về phía Mỹ, Donald Trump cũng tránh trực tiếp lăng mạ Tập Cận Bình, thay vào đó, ông nhắc lại trực tiếp và qua Twitter rằng họ “sẽ luôn là bạn bè, bất kể điều gì xảy ra với tranh chấp thương mại giữa hai bên”.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận