Monday, July 22, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiBộ máy cấp cao "mất tích tập thể": Hội nghị bí ẩn...

Bộ máy cấp cao “mất tích tập thể”: Hội nghị bí ẩn nhất TQ rục rịch khởi động?

Bắc Đới Hà – hội nghị bí ẩn nhất Trung Quốc năm nay có thể sẽ trở thành nơi các lãnh đạo nước này thảo luận, thậm chí tranh luận các vấn đề nóng.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh tư liệu

Lãnh đạo Trung Quốc đồng loạt “mất tích”

Theo thường lệ, từ nửa cuối tháng 7 đến đầu tháng 8 hàng năm, Trung Quốc bắt đầu bước vào thời gian biểu của hội nghị thường niên không chính thức Bắc Đới Hà. Đây là hội nghị bí ẩn nhất Trung Quốc, diễn ra ở khu nghĩ dưỡng Bắc Đới Hà, thành phố Tần Hoàng Đảo, Hà Bắc.

Một số ý kiến dự đoán, hội nghị Bắc Đới Hà năm nay có thể đã diễn ra được vài ngày – do sự “mất tích” trên truyền thông của loạt đội ngũ lãnh đạo cấp cao Trung Quốc.

Cụ thể, ngày 14/7 báo đảng Trung Quốc Nhân dân nhật báo đưa tin, ngày 13/7, Chủ tịch Tập Cận Bình chủ trì phiên họp lần thứ hai Ủy ban tài chính trung ương và gặp gỡ cựu Chủ tịch Quốc dân đảng Liên Chiến.

Trong khi đó, Thủ tướng Lý Khắc Cường tham dự hội nghị thường vụ Quốc vụ viện, Chủ tịch Hội nghị hiệp thương chính trị nhân dân Trung Quốc (tương đương Mặt trận tổ quốc) Uông Dương hội đàm với cựu Chủ tịch Quốc dân đảng Liên Chiến, Phó Chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn đối thoại với Bộ trưởng sự vụ và hợp tác quốc tế Botswana.

Tuy nhiên, bắt đầu từ ngày 15/7 đến nay, các lãnh đạo cấp cao Trung Quốc đồng loạt “mất tích bí ẩn” trên Nhân dân nhật báo. Nói cách khác, từ ngày 15/7, báo đảng Trung Quốc không nhắc tới bất kỳ lãnh đạo cấp cao nào.

Ngày 16/7 chỉ xuất hiện đoạn tin ngắn, Chủ tịch Tập Cận Bình gửi thư thăm hỏi Tổng thống Pakistan về sự kiện tấn công khủng bố gần đây.

Như vậy, ít nhất từ ngày 14/7, các lãnh đạo cấp cao Trung Quốc không tham dự hoạt động công khai nào. Bên cạnh đó, Sở công an Tần Hoàng Đảo gần đây phát đi thông báo về việc hạn chế sử dụng giao thông tại khu vực Bắc Đới Hà.

Giới quan sát cho rằng, thông thường đây là một trong những công tác bảo vệ an ninh cho hội nghị không chính thức Bắc Đới Hà.

Đa chiều (Mỹ) dẫn một số nguồn tin cho rằng, nếu không có gì bất ngờ xảy ra, thì các lãnh đạo Trung Quốc đã bắt đầu bước vào thời gian biểu của kỳ nghỉ hè thường niên Bắc Đới Hà từ ngày 16/7.

Hội nghị bí ẩn nhất Trung Quốc rục rịch khởi động?

Tuy nhiên, luồng ý kiến khác cho rằng, thời gian này tại khu nghỉ dưỡng Bắc Đới Hà chỉ là cuộc gặp gỡ giữa các các bộ lão thành và giới chuyên gia Trung Quốc.

Bởi ngày 13/7, Nhân dân nhật báo thông báo, Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ tiến hành công du Các tiểu vương quốc Ả rập Thống Nhất, Senegal, Rwanda và Nam Phi từ ngày 19-24/7 và quá cảnh, thăm hữu nghị Mauritius từ ngày 27-28/7.

Điều này có nghĩa, bắt đầu từ ngày 19/7 trở đi, ông Tập Cận Bình sẽ vắng mặt ở Trung Quốc khoảng 10 ngày cho nên hội nghị Bắc Đới Hà thực sự sẽ chưa diễn ra.

Hội nghị đang diễn ra khả năng lớn là cuộc gặp trù bị giữa các lão thành và giới chuyên gia. Còn hội nghị Bắc Đới Hà – với sự tham dự của ông Tập – có thể sẽ diễn ra vào đầu tháng 8.

Dù hội nghị Bắc Đới Hà – với sự tham dự đầy đủ của các lãnh đạo cấp cao Trung Quốc – chính thức diễn ra vào thời gian nào thì nghị đề thảo luận của hội nghị không chính thức này vẫn trở thành tâm điểm chú ý của dư luận.

Một số nhà quan sát chính trị Bắc Kinh cho rằng, cuộc họp Bắc Đới Hà hàng năm thường tập trung vào các sự kiện quan trọng nhất của nền chính trị Trung Quốc. Năm nay, sự kiện lớn nhất đối với giới lãnh đạo Trung Quốc chính là cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ nên rất có thể đây sẽ là chủ đề chính của hội nghị Bắc Đới Hà năm nay.

Ngoài ra, quản lý và kiểm soát rủi ro tài chính cũng là vấn đề quan tâm của Bắc Kinh sau Đại hội 19. Đặc biệt, trong năm 2018, các sự vụ rủi ro tài chính của Trung Quốc không ngừng xuất hiện, kết hợp sự thành lập của một ủy ban tài chính mới nên đây cũng được coi là vấn đề mà lãnh đạo Trung Quốc chưa từng xem nhẹ.

Hơn nữa, vấn đề xây dựng, tuyên truyền cho đảng có thể cũng được đưa ra thảo luận bởi năm 2018 tròn 40 năm Trung Quốc thực hành cải cách mở cửa.

Giới phân tích cho rằng, trong vai trò là hội nghị bí ẩn nhất, nổi tiếng nhất Trung Quốc, hội nghị Bắc Đới Hà luôn gắn với màu sắc chính trị đặc trưng của Trung Quốc.

Dù màu sắc chính trị này đã phai dần nhưng vốn là nơi gặp gỡ của đội ngũ quyết sách của ĐCSTQ (bao gồm các lãnh đạo lão thành) nên Bắc Đới Hà không chỉ là nơi diễn ra các cuộc trò chuyện phiếm của các thế hệ lãnh đạo Trung Quốc mà rất có thể nó sẽ là cơ hội để lãnh đạo nước này thảo luận, thậm chí tranh luận các vấn đề nóng, thống nhất các ý kiến trái chiều.

RELATED ARTICLES

Tin mới