Friday, July 19, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnFacebook tiếp tục đưa thông tin sai lệch về bản đồ quần...

Facebook tiếp tục đưa thông tin sai lệch về bản đồ quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam

Nhiều cư dân mạng Việt Nam không khỏi bức xúc trước việc Facebook tiếp tục cung cấp thông tin sai lệch khi hiển thị bản đồ quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam dù chỉ mới lên tiếng xin lỗi vì sai sót tương tự cách đây không lâu.

Cụ thể, khi nhập cụm từ “三沙市” (Tam Sa) vào mục tìm kiếm trên Facebook và chọn phần địa điểm, ở bản đồ nhỏ bên phải, Facebook vẫn định vị địa danh “Tam Sa” vào vị trí quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Đây là điều không thể chấp nhận vì Tam Sa là tên gọi bất hợp pháp do Trung Quốc đặt ra vào tháng 7/2012 để chỉ cái mà Bắc Kinh gọi là “thành phố Tam Sa” được xây dựng trên đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam từ tháng 7/2012 nhằm kiểm soát các quần đảo ở Biển Đông, trong đó có quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam, và bãi cạn Scarborough đang tranh chấp với Philippines.

Thông tin này khiến dư luận hết sức phẫn nộ bởi chỉ cách đây hơn 1 tuần, Facebook vừa phải đưa ra lời xin lỗi công khai sau sự cố bản đồ hiển thị sai lệch chủ quyền 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Năm 2015, Google cũng từng mắc phải một sự cố tương tự khi sử dụng tên gọi Tam Sa trên bản đồ Google Maps. Sau đó, trước phản ừng dữ dội từ dư luận cũng như giới khoa học, Google đã thực hiện sửa đổi, đánh dấu toàn bộ quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam bằng tên quốc tế là Paracel. Việc tìm kiếm “Tam Sa” cùng với đó cũng không còn hiệu lực trên bản đồ của Google.

RELATED ARTICLES

Tin mới