Monday, July 22, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnTQ kiên trì đưa Type-96 đến Tank Biathlon dù vỡ bánh

TQ kiên trì đưa Type-96 đến Tank Biathlon dù vỡ bánh

Để tham gia giải đấu Tank Biathlon 2018 tại Nga, Trung Quốc tiếp tục tin dùng tăng Type 96 dù thành tích tệ hại tại giải đấu trước đó.

Thông tin về việc Trung Quốc tiếp tục điều tăng Type 96 đến Nga tham gia giải đấu quân sự Tank Biathlon 2018 được dịch vụ báo chí của Bộ Quốc phòng Liên bang Nga cho biết trong một tuyên bố hôm 17/7.

Thông báo cho biết, Trung Quốc đã quyết định điều đội đua gồm 4 chiếc tăng đời mới Type 96 cùng đội xe cứu kéo, hậu cần và nhân viên kỹ thuật phục vụ cho đội đua trong thời gian tranh tài tại Nga.

Việc Trung Quốc tiếp tục tin dùng chiến tăng Type 96 tại giải đấu quân sự hàng đầu thế giới khiến nhiều người bất ngờ bởi tại giải đấu Tank Biathlon 2017, siêu tăng Type 96 Trung Quốc đã xảy ra loạt sự cố và rơi cả bánh khi thi đấu.

Tình huống rơi bánh xảy ra khi chiếc Type 96 đang đua tốc độ với tăng T-72B3 của đội Nga. Dù sự cố không gây ra bất cứ thiệt hại nào về người nhưng nó đã khiến đội Trung Quốc thua cuộc tại chặng đua này.

Được biết, đây là lần thứ 2 liên tiếp tại 2 cuộc Tank Biathlon, sự cố rơi bánh đã xảy ra với chiến tăng số 1 của Trung Quốc bởi tại cuộc đua Tank Biathlon 2016, một chiếc Type 96 cũng đã bị rơi bánh khi chạy tốc độ cao.

Theo đó, trong khi đang chạy băng băng về đích thì bất ngờ bánh chịu nặng của một chiếc xe tăng Type 96 đã bị văng ra ngoài. Khoảnh khắc này được truyền thông Trung Quốc cho thừa nhận đáng quên nhất với lực lượng tăng nước này khi tham gia Tank Biathlon.

Sau sự cố, Trung Quốc không hề công bố nguyên nhân của tai nạn. Và dù lý do khách quan hay chủ quan thì sau cuộc thi này chắc chắn Trung Quốc phải cải tiến hệ thống truyền động của tăng Type 96 bởi từ trước đến nay, đây được coi là nhược điểm lớn nhất của tăng do Trung Quốc phát triển.

Theo giới thiệu của nhà sản xuất Trung Quốc, Type 96 có trọng lượng tổng cộng vào khoảng 42,8 tấn và được trang bị động cơ diesel có công suất 780 mã lực. Với tỷ lệ công suất/trọng lượng đạt 18 sức ngựa mỗi tấn, chiếc xe tăng chủ lực này có thể vượt địa hình một cách dễ dàng.

Với hệ thống treo được thiết kế theo kiểu thanh xoắn, chiếc xe tăng Type 96 của Quân đội Trung Quốc có khả năng di chuyển trên đường nhựa với tốc độ tối đa 65 km/h, trên đường hỗn hợp với tốc độ khoảng 35 km/h. Xe được trang bị vũ khí chính là một pháo nòng trơn 125 mm với khả năng bắn ra những viên đạn xuyên giáp có lõi Uranium nghèo.

Hệ thống phòng thủ trên xe bao gồm 12 ống phóng lựu đạn khói cho phép nó tạo ra một màn khói có bán kính khoảng 50 mét xung quanh xe tăng giúp kíp lái có thời gian điều khiển xe rút lui trong trường hợp nguy hiểm. Ngoài ra, Trung Quốc cũng trang bị cho chiến tăng này hệ thống nạp đạn tự động với tốc độ 6 viên/phút.

Và dù được sản xuất với công nghệ khá tối tân nhưng trong tổng số 1.116 chiếc xe tăng chủ lực Type-96A và khoảng 961 chiếc xe tăng chủ lực Type-96 trong biên chế Quân đội Trung Quốc, những cỗ tăng này chưa thể hiện được gì ngoài tai tiếng khi thi đấu quốc tế.

RELATED ARTICLES

Tin mới