Saturday, July 13, 2024
Trang chủBiển nóngAnh có thể đưa tàu sân bay tới châu Á-Thái Bình dương...

Anh có thể đưa tàu sân bay tới châu Á-Thái Bình dương hỗ trợ Úc

Úc và Anh đang thảo luận kế hoạch đưa tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Hải quân Anh tới khu vực châu Á-Thái Bình Dương trong lúc căng thẳng đang gia tăng bắt nguồn từ hoạt động quân sự hóa biển Đông từ phía Trung Quốc.

Khinh hạm Type 26

SCMP cho hay, bộ trưởng Quốc phòng Úc Marise Payne, ngoại trưởng Úc Julie Bishop vừa thảo luận về các hoạt động chung của hải quân đôi bên tại khu vực châu Á-Thái Bình dương với bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson trong chuyến thăm Anh.

Nhằm thể hiện mối quan hệ quốc phòng chặt chẽ, bà Marise Payne và ông Williamson đã cùng viếng thăm tổ hợp công nghiệp quốc phòng Anh BAE Systems, chiêm ngưỡng khinh hạm đời mới Type 26, dòng tàu chiến mà Úc vừa mua tháng trước với hợp đổng trị giá 36 tỷ USD, thăm căn cứ tàu ngầm hạt nhân của Anh tại Faslane.

Tại một buổi họp báo chung hôm thứ Sáu, với sự hiện diện của ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt, bà Bishop nói đã có sự chuyển hướng rất rõ rệt về “quan hệ giữa các nước lớn”, khiến mức độ bất ổn toàn cầu lên cao ở mức chưa từng có.

Không ai trong số các quan chức này đề cập cụ thể hoạt động lấn chiếm đảo và quân sự hóa ở biển Đông của Trung Quốc, cho dù họ đã xây dựng sân bay, lắp đặt hệ thống tên lửa và tăng cường kiểm soát các tuyến hải trình tại đây.

Thay vào đó, ngoại trưởng Bishop nói về các thách thức đối với “các quy ước và quy tắc quốc tế” tại vùng biển Thái Bình dương. Bộ trưởng Quốc phòng Úc Marise Payne nói rõ ràng đã có các mối đe dọa đối với “trật tự quốc tế dựa trên luật lệ”.

Bốn bộ trưởng nói những mối đe dọa này đỏi hỏi quan hệ an ninh quốc phòng chặt chẽ hơn giữa Anh và Úc, cụ thể là tăng cường vai trò của các tiền đồn Anh đặt ở Nam Thái Bình dương.

RELATED ARTICLES

Tin mới