Monday, July 15, 2024
Trang chủGóc nhìn mớiSự hiện diện của TQ ở Campuchia nhằm mục đích gì?

Sự hiện diện của TQ ở Campuchia nhằm mục đích gì?

Các khoản tài chính Bắc Kinh tài trợ cho phép Campuchia phát triển đường xá, BĐS và cả quân sự.

Ngân hàng Xuất Nhập khẩu Trung Quốc và Bộ Tài chính Campuchia đã ký một thỏa thuận cho vay mới vào ngày 10/7 cho việc xây đại lộ 4 làn dài 47 km bao quanh thành phố Phnom Penh.

Khoản viện trợ 259 triệu USD mới được ký kết cho thấy mối quan hệ giữa Campuchia và Trung Quốc đang trong thời kỳ tốt đẹp nhất.

“Thỏa thuận này là một trong những hoạt động hợp tác chiến lược toàn diện, mới, và thành công giữa Campuchia và Trung Quốc” – thông cáo ngày 20/7 của Bộ Tài chính Campuchia cho biết.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Campuchia Prak Sokhonn viết trong lá thư gửi người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị nhân kỷ niệm hai nước kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao: “Nhìn lại 60 năm quan hệ ngoại giao của chúng ta, tôi có thể khẳng định chắc chắn rằng quan hệ hợp tác giữa hai nước đang ở trong giai đoạn tốt đẹp nhất từ trước đến nay”.

Trung Quốc là nhà viện trợ lớn nhất của Campuchia. Nước này đã dành nhiều gói hỗ trợ phát triển và vay vốn hàng tỷ USD cho quốc gia Đông Nam Á qua các thỏa thuận hợp tác song phương và dự án “Vành đai và Con đường”, đồng thời thu hút làn sóng đầu tư từ Trung Quốc vào Campuchia.

Trung Quốc đã vượt Mỹ trở thành đối tác thương mại chính của Campuchia trong năm 2014, và có thể điều này sẽ tiếp tục được duy trì. Trung Quốc đã làm lu mờ các quốc gia khác trong sự phát triển chính trị và kinh tế của Campuchia.

Trung Quốc cũng đầu tư vào các BĐS của Campuchia. Koh Pich, hay Đảo Kim Cương, là một hòn đảo đầy bùn với diện tích khoảng 68 ha nhưng giờ đã mọc lên các nhà hàng ven sông, các khối văn phòng, chung cư cao tầng, căn hộ dịch vụ, trường học quốc tế và các cộng đồng có thị trường hạng sang.

Trung Quoc lai rot tien cam re o Campuchia
Đảo Kim Cương của Campuchia.

Ngoài đảo Kim Cương còn có NagaWorld, trung tâm casino hợp pháp duy nhất ở Phnom Penh. Người đến tham quan chủ yếu là khách du lịch Trung Quốc đám đông các bàn chơi game và máy đánh bạc.

Sự hiện diện của Trung Quốc là không thể rõ ràng hơn ở Sihanoukville, hay Kompong Som, cảng chính khoảng 220 km về phía Tây Nam của thủ đô dọc theo Quốc lộ 4, con đường huyết mạch quan trọng nhất của quốc gia. Ngoài ra, ảnh hưởng đó còn hiện diện tại nhiều công trình ở các nơi khác.

Ngày càng có nhiều doanh nghiệp thuộc sở hữu của Trung Quốc hơn – khách sạn, nhà hàng, tiệm massage, thợ cắt tóc, quán karaoke, nhà để xe, đổi tiền, hiệu cầm đồ.

Trong khi đó, những người dân gốc ở Sihanoukville có lẽ sẽ phải đi tìm nơi ở khác.

Cảng nước sâu của Sihanoukville, được tài trợ bởi Nhật Bản nhưng cũng được nhộn nhịp hơn nhờ hoạt động của công ty Trung Quốc.

Người Trung Quốc cũng ngập tràn Campuchia để du lịch,chơi bài… Lượng người đến sân bay quốc tế Sihanoukville đã tăng 115% năm ngoái lên 338.000 – với nhiều hành khách đến từ bảy thành phố Trung Quốc với các chuyến bay trực tiếp.

Không chỉ đầu tư kinh tế, Trung Quốc còn cam kết đầu tư cho quân sự của Campuchia.

Hồi tháng 6 vừa qua, Trung Quốc đã đồng ý cung cấp khoản viện trợ quân sự khoảng 130 triệu USD cho Campuchia và nước này có toàn quyền sử dụng khoản viện trợ hơn 100 triệu USD này cho bất cứ mục đích gì.

Quân đội Trung Quốc và Campuchia cũng liên tục tiến hành các cuộc tập trận chung mang tên “Rồng Vàng” vào năm tới.

Chiến lược phát triển kinh tế của Campuchia không thể thiếu bóng dáng Trung Quốc.

Siphan Phay, người phát ngôn của chính phủ nước này thừa nhận rằng người dân Campuchia phàn nàn về người Trung Quốc nhưng lưu ý rằng họ cũng “kiếm được nhiều tiền từ họ”.

Ông nói với tờ Nikkei: “Người Trung Quốc đang cho tiền, và họ muốn một cái gì đó – đó là bình thường. Chúng tôi cần tiền, nhưng chúng tôi không muốn người Trung Quốc tách chúng tôi ra khỏi ASEAN. Chúng tôi không muốn sử dụng ASEAN chống lại Trung Quốc hay chống lại Mỹ. Hiến pháp của chúng tôi rất rõ ràng rằng chúng tôi phải giữ cho mình trung lập. Chúng tôi không thấy ai là kẻ thù của mình. Chỉ có người Campuchia mới có thể thay đổi thành công đất nước của họ”.

RELATED ARTICLES

Tin mới