Tuesday, July 16, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiBáo TQ: Không được đánh giá thấp lực lượng tàu ngầm Kilo...

Báo TQ: Không được đánh giá thấp lực lượng tàu ngầm Kilo “sát thủ” của Việt Nam

Để bảo vệ chủ quyền Biển Đông, Hải quân Việt Nam đã xây dựng một lực lượng tác chiến rất mạnh, điều đó được thể hiện qua việc ký hợp đồng mua 6 tàu ngầm Kilo của Nga vào năm 2009.

Để bảo vệ chủ quyền tại biển Đông, Việt Nam đã xây dựng một lực lượng tác chiến rất mạnh, điều đó được thể hiện qua việc Việt Nam đã ký hợp đồng mua 6 tàu ngầm Kilo của Nga vào năm 2009.

Đến cuối tháng 2/2018 cặp tàu ngầm Kilo thứ 3 gồm tàu mang số hiệu Đà Nẵng (HQ-186) và Bà Rịa – Vũng Tàu (HQ-187) chính thức được biên chế cho hải quân. Cho đến nay, toàn bộ 6 tàu ngầm Kilo được bàn giao cho Hải quân Việt Nam.

Theo trang tin điện tử Sina, tàu ngầm type Kilo này cũng đã sớm được hải quân Trung Quốc mua và trang bị với 3 phiên bản 877EKM, 636 và 636M.

Chúng là niềm tự hào của hải quân Trung Quốc khi trở thành một trong những lực lượng “sát thủ” trong hoạt động đối kháng với các nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ. Do vậy, không thể đánh giá thấp lực lượng dưới nước này của Hải quân Việt Nam.

Theo truyền thông phương Tây, Nga không chỉ bán tàu ngầm, mà còn chuyển giao khoảng 50 tên lửa chống hạm 3M54E “Club-S” cho Việt Nam.

Tên lửa chống hạm 3M54E dài khoảng 8.22m, nặng khoảng 2 tấn, sử dụng chính ống phóng ngư lôi 533mm của tàu ngầm Kilo để khai hỏa.

Tầm bắn của tên lửa chống hạm này vào khoảng 300km, nó sử dụng phương thức bay 2 tốc độ, trong quá trình báy sử dụng tốc độ hành trình 0.7 Mach , khi cách mục tiêu khoảng 40km, động cơ rocket sẽ điểm hoả, tên lửa bay với tốc độ siêu âm 2.5 Mach để tăng tỷ lệ trúng mục tiêu cũng như uy lực xuyên phá.

Loại tên lửa này chắc chắn cũng sẽ tạo ra mối đe doạ nhất định đối với các nhóm tàu hải quân đối phương.

Với việc phóng thử nghiệm thành công tên lửa 3M54E “Club-S” từ tàu ngầm Kilo của hải quân Việt Nam, cho thấy Lữ đoàn tàu ngầm này đã có khả năng thực chiến.

Tàu ngầm type Kilo có lượng giãn nước khi nổi trên mặt nước khoảng 2300 tấn, lượng giãn nước khi lặn khoảng 3000 tấn, thuộc loại tàu ngầm thông thường cỡ lớn.

Thân tàu được thiết kế như một kết cấu vỏ kép theo kiểu truyền thống của Liên Xô, tàu trang bị 6 ống phóng ngư lôi 533mm, với 12 quả tên lửa, biên chế thuỷ thủ tàu khoảng 52 người.

Độ sâu thực hiện nhiệm vụ của tàu ngầm Kilo khoảng 240m, độ sâu tối đa 300m, tốc độ hành trình khi lặn tối đa 17 hải lý/giờ, tốc độ hành trình khi nổi từ 8 – 10 hải lý/giờ.

Khi hoạt động ở tốc độ tiết kiệm 7 hải lý/giờ tàu có khả năng hành trình liên tục 6.000 hải lý, khả năng lặn liên tục với tốc độ tiết kiệm 3 hải lý/giờ tàu có thể chạy được 400 hải lý, tàu có khả năng tự duy trì trong thời gian 45 ngày.

RELATED ARTICLES

Tin mới