Monday, July 15, 2024
Trang chủGóc nhìn mớiÔng Donald Trump có bị bắt bài khi gây chiến thương mại?

Ông Donald Trump có bị bắt bài khi gây chiến thương mại?

Tổng thống Pháp bật mí về chiêu thức đánh lại Mỹ trong cuộc đối đầu thương mại, Trung Quốc thờ ơ với đe dọa của ông Trump.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tiết lộ về cách ông phản ứng với đề xuất của Tổng thống Mỹ Donald Trump khi thảo luận đàm phán thương mại Mỹ-EU thay vì đối đầu như hiện tại.

Theo hãng tin Axios, nhà lãnh đạo Pháp cho biết, ông đã từ chối đề nghị của phía Mỹ và mỉm cười: “Tôi đã đọc cuốn ‘Nghệ thuật Đàm phán’. Tôi biết rằng chúng ta cần phải gây bất hòa trước để có một số đòn bẩy trong đàm phán”.

Cuốn “Nghệ thuật Đàm phán” (The Art of the Deal) mà Tổng thống Pháp nhắc tới là chính là cuốn sách đầu tay của ông Donald Trump vào năm 1987. Đây là tác phẩm nửa tự truyện nửa lời khuyên kinh doanh của vị Tỷ phú Mỹ. Đồng tác giả của cuốn sách là nhà báo Tony Schwartz. Cuốn sách đã đứng thứ nhất trong danh sách các cuốn sách bán chạy nhất của The New York Times và nằm trong danh sách suốt 51 tuần.

Hãng tin Nga Sputnik bình luận, trước khi ông Donald Trump xuất bản cuốn sách “Nghệ thuật Đàm phán” năm 1987 về cách thành công trong kinh doanh, ông có lẽ không thể tưởng tượng được rằng một số thủ đoạn khôn lanh có thể được sử dụng để chống lại ông trong tương lai.

Dường như một người trẻ như Tổng thống Pháp không quá bất ngờ về cách ông Trump đánh đổi đồng minh, gọi họ là “kẻ thù” ngay sau khi đã có một cuộc họp thượng đỉnh mà ông coi là “tốt đẹp”.

Tất cả đã rõ về thủ thuật mà ông Trump từng chia sẻ bí quyết kinh doanh của mình, để có một thỏa thuận tốt, cần biết tạo ra mâu thuẫn.

Ngoài Tổng thống Pháp, Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Tài chính Pháp, Bruno Le Maire cũng có quan điểm cứng rắn với đề xuất đàm phán thương mại từ phía Mỹ.

Bộ trưởng Pháp cảnh báo rằng, nếu Washington tiến hành áp thuế mới đối với hàng hóa châu Âu, châu Âu sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc áp dụng các biện pháp trả đũa. EU sẽ không thảo luận các cuộc đàm phán thương mại tự do với Mỹ cho đến khi Washington từ bỏ áp thuế nhập khẩu nhôm và thép.

“Chúng tôi từ chối đàm phán khi súng đang chĩa thẳng vào đầu mình” – Bộ trưởng Le Maire nói với báo giới.

Ong Donald Trump co bi bat bai khi gay chien thuong mai?
Tổng thống Pháp đã bắt bài ông Trump.

Ngoài Pháp, Trung Quốc cũng đã hiểu được các vấn đề mà Tổng thống Trump đang gia tăng sức ép và im lặng, không bình luận.

Theo báo South China Morning Post, trong một cuộc phỏng vấn với kênh CNBC hôm 20/7, ông Trump tuyên bố sẵng sàng áp thuế bổ sung đối với các mặt hàng xuất xứ Trung Quốc, trị giá tổng cộng tới 500 tỉ USD. Cho đến nay, cả Bộ Thương mại và Bộ Ngoại giao Trung Quốc đều không đưa ra bất kỳ tuyên bố nào về diễn biến này. Truyền thông Nhà nước cũng có động thái tương tự.

Chính phủ Bắc Kinh từng có phản ứng tức thì, mạnh mẽ đối với các đe dọa chính thức trước đây của chính quyền Tổng thống Trump trước đó như khi công bố áp thuế với các mặt hàng Trung Quốc, trị giá 50 tỉ USD và khi công khai thuế suất nhập khẩu mới đối với các mặt hàng khác của Trung Quốc, trị giá 200 tỉ USD.

Giới quan sát nhận định, sự im lặng của Bắc Kinh là bất thường. Song, vẫn có cách để lý giải động thái “lạ” này.

Gần đây, truyền thông Trung Quốc đã nhận được chỉ đạo không “đưa tin thái quá” về chiến tranh thương mại nhằm tránh gieo rắc sự hoảng sợ.

Hơn thế nữa, Bắc Kinh có thể không coi lời dọa dẫm mới nhất của ông Trump trong một cuộc phỏng vấn là một tuyên bố chính thức.

Theo Iris Pang, kinh tế gia trưởng về Trung Quốc tại tập đoàn tài chính – ngân hàng ING, Trung Quốc không phản ứng trước phát biểu mới nhất của ông Trump một phần có thể vì tin tổng thống Mỹ chỉ đang cáu kỉnh bốc đồng. Bà Pang nói, đe dọa không có gì mới và nó có thể là thủ thuật nhằm phân tán sự chú ý của dư luận trong lúc ông Trump đang phải hứng “bão chỉ trích” vì hội nghị thượng đỉnh diễn ra vài ngày trước đó với người đồng cấp Nga Vladimir Putin ở Helsinki, Phần Lan.

Trong khi đó, một số nhà phân tích khác, Trung Quốc có thể “không còn đủ miếng” để theo kịp đề xuất áp thuế đợt mới của ông Trump, tương đương tổng giá trị hàng Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ năm ngoái. Theo dữ liệu thống kê của Mỹ, Trung Quốc chỉ nhập khẩu các mặt hàng từ Mỹ trị giá tổng cộng 130 tỉ USD. Điều này đồng nghĩa, Bắc Kinh rốt cuộc có thể phải nhờ cậy đến các biện pháp phi thuế quan để trả đũa Washington.

RELATED ARTICLES

Tin mới