Monday, July 15, 2024
Trang chủQuân sựBỏ dở lịch tập trận, 50 chiến hạm TQ "rầm rập" tiến...

Bỏ dở lịch tập trận, 50 chiến hạm TQ “rầm rập” tiến xuống eo biển Đài Loan làm gì?

Nguồn tin từ cơ quan quốc phòng Đài Loan cho biết các chiến hạm của Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) vừa có cuộc di chuyển rầm rộ qua eo biển Đài Loan.

Hình ảnh được cho là chiến hạm Trung Quốc di chuyển qua eo biển Đài Loan trong hai ngày 20-21/7 (Ảnh: UDN)

Nguồn tin của tờ United Daily News (Đài Loan) cho hay, các chiến hạm của hải quân Đại lục bất ngờ có động thái di chuyển xuống phía Nam, thông qua eo biển Đài Loan.

Theo đó, trong hai ngày 20 và 21/7, tổng số lượng tàu chiến của PLA đi qua hai bờ eo biển lên đến 50 chiếc, bao gồm các chiến hạm cỡ lớn của Hạm đội Đông Hải (Trung Quốc) như tàu khu trục 052C/052D, cùng các loại tàu tiếp tế quy mô khác nhau đồng loạt tiến xuống phía Nam.

UDN cho biết, các đội tàu của Trung Quốc đi qua eo biển Đài Loan vào ban ngày và di chuyển dày đặc theo đội hình hàng dọc. Một số hình ảnh tàu chiến PLA đã được du khách từ trên các chuyến bay dân sự ghi lại.

Haiwainet – phiên bản quốc tế điện tử của Nhân dân Nhật báo (Trung Quốc) – đưa tin, truyền thông Đài Loan cho rằng động thái di chuyển rầm rộ của hạm đội tàu Trung Quốc xuất phát từ nguyên nhân tránh bão.

Trước đó, các tàu của Hạm đội Nam Hải (Trung Quốc) đã tiến về phương Bắc để tiến hành cuộc huấn luyện quân sự chung với Hạm đội Đông Hải, theo kế hoạch diễn ra từ 8h ngày 18/7 đến 18h ngày 23/7 (giờ địa phương).

Tuy nhiên, cơn bão Ampil đổ bộ vào biển Hoa Đông và tiến vào khu căn cứ quan trọng nhất của Hạm đội Đông Hải ở quần đảo Zhoushan – phía Đông Bắc tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc – đã khiến Hạm đội Nam Hải phải quay đầu, trong khi loạt tàu chiến của Hạm đội Đông Hải cũng rời cảng ồ ạt tiến xuống phía Nam tránh bão.

Theo Haiwainet, thông báo về cuộc tập trận giữa hai hạm đội PLA đã có ảnh hưởng lớn trong dư luận Đài Loan.

Các hãng thông tấn của đảo này ghi nhận diện tích vùng cấm lưu thông phục vụ cuộc tập trận rất lớn, tương đương với diện tích đảo Đài Loan.

Cơ quan quốc phòng Đài Loan ngày 17/7 thì nói rằng, đây chỉ là hoạt động tập trận thường niên của hải quân Đại lục, đồng thời khẳng định quân đội Đài Loan “kiểm soát nghiêm ngặt và đủ khả năng ứng phó” các động thái của PLA xung quanh đảo.

Hồi tháng 4, không quân Trung Quốc từng tổ chức hàng loạt cuộc huấn luyện bay tuần tra quanh đảo Đài Loan. Đến tháng 6, tàu khu trục Jinan, tàu hộ vệ Huangang của Trung Quốc lại tiến về phương Nam từ vùng biển phía Đông Đài Loan, vòng qua eo biển Bashi sang hướng Tây và lưu lại trên vùng biển Tây Nam Đài Loan.

Phát ngôn viên Bộ quốc phòng Trung Quốc, ông Ngô Khiêm ngày 28/6 tuyên bố hàng loạt hành động của PLA “nhằm vào thế lực ly khai đòi độc lập ở Đài Loan”.

RELATED ARTICLES

Tin mới