Monday, July 15, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiNước lũ do vỡ đập ở Lào tràn xuống Campuchia, hàng nghìn...

Nước lũ do vỡ đập ở Lào tràn xuống Campuchia, hàng nghìn người phải sơ tán

Mực nước dâng cao đến 11,5 m sau sự cố vỡ đập thủy điện ở Lào tràn sang Campuchia khiến hàng nghìn người dân ở các ngôi làng phải sơ tán.

Các ngôi nhà ở Attapeu, Lào bị ngập sau khi vỡ đập tối 23/7. (Ảnh: EPA)

Hàng nghìn người ở miền Bắc Campuchia phải sơ tán sau thảm họa vỡ đập thủy điện ở Lào khiến các con sông dâng nước lũ chạm mức nguy hiểm, theo The Guardian.

Cơ quan chức năng tỉnh Stung Treng, Campuchia nhanh chóng sơ tán 1.200 gia đình sau khi một khối lượng nước lớn tràn ra từ các con sông do đập thủy điện Xe-Namnoy ở miền Đông Nam Lào bị vỡ tối 23/7 nằm ở biên giới với Campuchia.

Các làng dọc sông Sekong ở Campuchia – khu vực hạ nguồn từ cùng một hệ thống sông Xepian-Xe Nam Noy cung cấp nước cho con đập ở Lào – cũng trở thành nạn nhân khi nước dâng sau thảm họa vỡ đập. Mực nước ngày 25/7 tiếp tục dâng lên đến 11,5 m ở một số khu vực và khiến các ngôi nhà chìm trong nước hoàn toàn.

Men Kong, người phát ngôn chính quyền địa phương, cho biết các gia đình từ 17 làng ở 4 xã đã được sơ tán, 700 binh sỹ, cảnh sát và nhân viên cứu hộ được cử đến hỗ trợ.

Mực nước ở Stung Streng tăng lên mức báo động sáng 25/6. Theo Time, các quan chức nói tình trạng ngập lụt không có dấu hiệu giảm bớt và có thể sẽ tiếp tục ở cả Stung Streng và một tỉnh khác trong vài ngày.

Sự cố vỡ đập thủy điện Xe-Namnoy khiến ít nhất 26 người thiệt mạng, hơn 6.000 gia đình mất nhà tại tỉnh Attapeu, Đông Nam Lào. Trong khi đó 3.000 người vẫn đang chờ giải cứu, họ phải trèo lên cây và ngồi trên mái nhà trong thời gian chờ đợi.

Theo thông báo của giới chức tỉnh Attapeu 131 người được cho là mất tích trong khi con số thương vong dự kiến còn tăng.

RELATED ARTICLES

Tin mới