Saturday, July 13, 2024
Trang chủSự thật Trung HoaChủ tịch trẻ Kim Jong Un khiến giới chức Mỹ hoang mang

Chủ tịch trẻ Kim Jong Un khiến giới chức Mỹ hoang mang

Hơn một tháng sau khi Triều Tiên cam kết ngay lập tức trao trả hài cốt của các lính Mỹ tử trận, lời hứa này đến nay vẫn chưa được thực hiện. Diễn biến trên khiến không ít giới chức Mỹ hoang mang. Nhiều người đang tự đặt câu hỏi, liệu có phải Triều Tiên đang “chơi xỏ” Mỹ hay không.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo – người gần đây vừa có chuyến thăm đến Bình Nhưỡng để thúc đẩy Triều Tiên trong vấn đề trao trả hài cốt, hôm qua (18/7) cho biết, việc trao trả có thể sẽ được bắt đầu “trong vài tuần tới”. Tuy nhiên, có thể sẽ mất nhiều tháng hoặc vài năm để xác định hài cốt chính xác của các quân nhân Mỹ tử trận.

Trong tuyên bố chung được phát đi sau hội nghị thượng đỉnh ở Singapore, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đã cam kết trao trả hài cốt của các lính Mỹ tử trận trong chiến tranh và những người mất tích nhiều thập kỷ sau Chiến tranh Triều Tiên – “trong đó có việc trao trả ngay lập tức những hài cốt đã được xác định”.

Tuy nhiên, đã hơn một tháng trôi qua, việc trao trả hài cốt vẫn chưa được tiến hành. Mặc dù Tổng thống Trump khẳng định 8 ngày sau hoạt động trao trả sẽ đươc thực hiện thì điều đó vẫn chưa xảy ra. Như vậy, đó hoàn toàn không phải là một cuộc trao trả “ngay lập tức” như Bình Nhưỡng đã cam kết. Mới đây, hôm 17/7, tờ Stars và Stripes đưa tin từ Hàn Quốc rằng, Triều Tiên đã nhất trí trao trả 55 bộ hài cốt vào tuần tới. Tuy nhiên, Lầu Năm Góc và Bộ Ngoại giao Mỹ từ chối bình luận về bất kỳ thông tin cụ thể nào liên quan đến đến lời cam kết của phía chính quyền Chủ tịch Kim Jong Un.

“Chúng tôi đang đạt được tiến bộ trong vấn đề trao trả hài cốt – một vấn đề rất quan trọng đối với các gia đình của họ”, ông Pompeo hôm qua cho biết tại Nhà Trắng. “Tôi cho rằng, trong vài tuần tới, chúng tôi sẽ nhận những bộ hài cốt đầu tiên được trao trả, vì thế tiến bộ chắc chắn sẽ đạt được”.

Ngoài nghi ngờ về khả năng thành công của một cuộc trao trả thực sự, không ít người Mỹ còn tỏ ra hoài nghi về việc liệu những bộ hài cốt đó có thực sự là của người Mỹ hay không. Tổng thống Trump đã thừa nhận điều này trong một cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin CBS hôm 14/7. “Các bạn biết đây, vấn đề hài cốt rất phức tạp. Một vài trong số bộ hài cốt, họ thậm chí còn không biết có phải là hài cốt hay không”, ông Trump đã nói như vậy.

Những phát biểu trên là một bước thụt lùi lớn từ lời khẳng định được Tổng thống Trump đưa ra trước đó hôm 20/6 ở Duluth, Minnesota. Khi đó, ông Trump từng nói: “Chúng ta sẽ đón trở về những người anh hùng vĩ đại đã ngã xuống, những bộ hài cốt sẽ được trao trả vào ngày hôm nay. 200 bộ hài cốt đã được trao trả.”

Ông Richard Downes – người có cha là một quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh Triều Tiên, cho rằng, mọi người đã kỳ vọng quá mức. “Chúng ta đã kỳ vọng quá mức vào tuyên bố Singapore”.

Giới chức Mỹ từ lâu đã hoài nghi về thiện chí và ý định thực sự của Triều Tiên. Kể từ khi ông Kim Jong Un thay đổi hoàn toàn lập trường, chìa tay làm lành với Hàn Quốc và Mỹ, đã có không ít tiếng nói cho rằng, đây chỉ là một chiến thuật của Bình Nhưỡng và rằng Triều Tiên không hề có ý định thực hiện các cam kết của họ, đặc biệt là cam kết hủy bỏ chương trình hạt nhân.

Tuy nhiên, những người khác vẫn có hy vọng nhất định về những lời cam kết của Bình Nhưỡng và hy vọng cuộc khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên sẽ sớm được giải quyết triệt để.

RELATED ARTICLES

Tin mới