Monday, July 15, 2024
Trang chủĐiểm tinTàu sân bay hạt nhân của TQ đã bắt đầu được lắp...

Tàu sân bay hạt nhân của TQ đã bắt đầu được lắp ráp?

Hải quân Trung Quốc đang bước vào thời kỳ “phát triển nóng” với tốc độ đóng mới tàu chiến thuộc hàng “siêu khủng”, khó có quốc gia nào sánh bằng.

Tàu sân bay Type 001A – Chiếc hàng không mẫu hạm thứ hai của Hải quân Trung Quốc

Gần đây trên các trang mạng quân sự Trung Quốc xuất hiện hình ảnh của một kết cấu lạ tại xưởng đóng tàu Giang Nam. Bộ phận này có hình dáng và kích thước rất giống với module nhà chứa máy bay của tàu sân bay nội địa Type 001A (chiếc CV-17), dẫn tới nhận định rằng hàng không mẫu hạm thứ ba của hải quân nước này đã bước vào quá trình lắp ráp.

Hải quân Trung Quốc đã công bố kế hoạch đưa vào trang bị tới 3 biên đội tác chiến tàu sân bay, trong đó chiếc thứ ba sẽ khác biệt rất nhiều so với 2 tàu đầu tiên khi nó sử dụng kết cấu sàn phẳng, loại bỏ đường cất hạ cánh kiểu nhảy cầu để chuyển sang máy phóng và đặc biệt hệ thống động lực của nó được cấp năng lượng bởi lò phản ứng hạt nhân.

Được biết lễ cắt thép khởi đóng chiếc tàu sân bay thứ ba (Type 003) đã diễn ra vào tháng 1 năm nay, dự kiến con tàu sẽ vào biên chế trước năm 2025, với lượng giãn nước đầy tải 110.000 tấn, thậm chí nó còn lớn hơn cả siêu hàng không mẫu hạm lớp Ford của Mỹ.

Được biết hiện nay tàu sân bay Liêu Ninh CV-16 đang phải quay trở lại nhà máy để tiến hành bảo dưỡng định kỳ, trong khi đó chiếc Type 001A lại chưa sẵn sàng phục vụ, khiến Hải quân Trung Quốc đang ở trong tình trạng “chân không” về hàng không mẫu hạm.

Trong tương lai khi chiếc Type 001A chính thức vào biên chế thì Bắc Kinh sẽ có điều chỉnh để ít nhất lúc nào cũng có 1 tàu sân bay sẵn sàng làm nhiệm vụ trên biển, hoặc chí ít cũng giảm thiểu tối đa thời gian của “thời kỳ chân không”.

Phương pháp thi công tàu sân bay thứ ba của Trung Quốc cũng tương tự như chiếc Type 001A mặc dù kích thước của nó lớn hơn rất nhiều, đó là từng module sẽ được chế tạo riêng biệt trong nhà xưởng rồi cuối cùng mới lắp ráp chúng lại với nhau, cách làm này giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian vì huy động được nhiều cơ sở tham gia cùng lúc.

Dựa trên những thành tựu của ngành đóng tàu quân sự Trung Quốc và kích thước khổng lồ của chiếc hàng không mẫu hạm Type 003, mỗi module của nó có thể sở hữu trọng lượng tới vài ngàn, thậm chí cả chục ngàn tấn, tức là tương đương khu trục hạm Type 052D và Type 055.

Bên cạnh đó, việc sản xuất từng module riêng rẽ được thực hiện trong những khu nhà xưởng với mái che kín còn có tác dụng bảo mật rất tốt.

Các phương tiện trinh sát của đối phương rất khó khai thác thông tin khi chúng được tập trung lại với nhau để kết nối thành một siêu hạm.

Nếu những hình ảnh trên được chính thức khẳng định là thành phần của tàu sân bay hạt nhân Type 003 thì có thể thấy rằng tốc độ phát triển của Hải quân Trung Quốc thực sự là “quá nhanh, quá nguy hiểm”, khiến các quốc gia xung quanh phải thật sự cảnh giác nhất là khi Bắc Kinh vẫn tiếp tục theo đuổi chính sách bành trướng thế lực trên biển.

RELATED ARTICLES

Tin mới