Wednesday, February 8, 2023
Trang chủBiển nóng'Triều Tiên vẫn chưa dừng chương trình hạt nhân, tên lửa'

‘Triều Tiên vẫn chưa dừng chương trình hạt nhân, tên lửa’

Hãng thông tấn Reuters dẫn một báo cáo bí mật của Liên hợp quốc (LHQ) cho biết Triều Tiên chưa dừng các chương trình hạt nhân và tên lửa bị cấm.

Báo cáo 6 tháng do các chuyên gia độc lập, giám sát quá trình thực thi các lệnh trừng phạt LHQ, đã được trình lên Ủy ban trừng phạt Triều Tiên thuộc Hội đồng Bảo an (HĐBA) vào ngày 3/8.

“(Triều Tiên) chưa dừng chương trình hạt nhân, tên lửa và tiếp tục thách thức các nghị quyết của HĐBA thông qua việc tăng cường vận chuyển các sản phẩm dầu bất hợp pháp cũng như vận chuyển than trên biển trong năm 2018”, các chuyên gia viết trong báo cáo dài 149 trang.

Theo Reuters, đại diện Triều Tiên tại LHQ không phản ứng khi được đề nghị bình luận về báo cáo trên.

Báo cáo của LHQ cho biết Triều Tiên đang hợp tác quân sự với Syria và đang tìm cách bán vũ khí cho các phiến quân Houthi tại Yemen.

Ngoài ra, Bình Nhưỡng cũng đã vi phạm một lệnh cấm liên quan tới hàng dệt may bằng cách xuất khẩu hơn 100 triệu USD giá trị hàng hòa trong khoảng thời gian từ tháng 10/2017-3/2018 tới Trung Quốc, Ghana, Ấn Độ, Mexico, Sri Lanka, Thái Lan, Thổ Nhĩ Kỳ và Uruguay, báo cáo cho hay.

Báo cáo trên được đưa ra giữa lúc Nga và Trung Quốc đề nghị Hội đồng Bảo an thảo luận về việc xóa bỏ các lệnh trừng phạt sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un gặp nhau lần đầu tiên vào tháng 6 tại Singapore. Trong cuộc gặp nhau, ông Kim đã cam kết sẽ tiến tới phi hạt nhân hóa.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong