Monday, July 15, 2024
Trang chủĐiểm tinTướng Mỹ: 'Không thể gọi Nga và TQ là bạn của Mỹ'

Tướng Mỹ: ‘Không thể gọi Nga và TQ là bạn của Mỹ’

Đại tướng John Hyten, Tư lệnh Bộ chỉ huy chiến lược quân đội Mỹ tuyên bố không thể gọi Nga và Trung Quốc là bạn của Mỹ bởi 2 quốc gia này đang đẩy mạnh chương trình phát triển vũ khí chủ yếu nhằm vào Mỹ.

Tư lệnh Bộ chỉ huy chiến lược quân đội Mỹ, đại tướng John Hyten. (Ảnh: U.S. Air Force)

Tư lệnh Bộ chỉ huy chiến lược quân đội Mỹ (USSTRATCOM), đại tướng John Hyten tuyên bố Nga và Trung Quốc “không thể được gọi là bạn của Mỹ” bởi Matxcơva và Bắc Kinh đang đẩy mạnh việc phát triển vũ khí siêu thanh nhằm vào Mỹ.

“Chúng ta không thể gọi họ là bạn của chúng ta nếu họ chế tạo vũ khí có thể phá hủy nước Mỹ, do đó chúng ta cần phải xây dựng khả năng đối phó”, đại tướng John Hyten phát biểu tại Hội thảo về Phòng thủ Không gian tại thành phố Huntsville, bang Alabama, Mỹ.

Tướng Hyten khẳng định hiện tại Lầu Năm Góc triển khai khoảng 10 chương trình phát triển các giải pháp phòng thủ trước mối đe dọa đến từ những loại vũ khí mới.

“Tôi luôn muốn chúng ta bắt đầu làm việc với vũ khí siêu thanh từ cỡ 5 đến 10 năm trước, nhờ đó chúng ta có thể không cần lo lắng gì cả. Nhưng chúng ta không làm, nên giờ chúng ta cần đẩy nhanh tiến độ”, tướng Hyten nói.

Mặc dù vào tháng 4/2018, đại tướng John Hyten nói rằng Mỹ hiện chưa có giải pháp đối phó hiệu quả với tên lửa siêu thanh của Nga, tuy nhiên chỉ vài ngày sau khi Thượng viện Mỹ thông qua khoản ngân sách quốc phòng lên đến 717 tỷ USD cho năm 2019, ngày 7/8 tướng Hyten lại tuyên bố rằng Mỹ không hề lo ngại trước các loại vũ khí tối tân của Nga.

Nói về vũ khí siêu thanh của Nga và Trung Quốc, đại tướng John Hyten từng khẳng định rằng cả Bắc Kinh và Matxcơva đều đạt được những tiến bộ nhanh chóng trong việc phát triển loại vũ khí này. Tướng Hyten cũng nhận định Nga là mối đe dọa cụ thể nhất đối với Mỹ, quân đội Nga đủ sức nghiền nát quân đội Mỹ với các loại vũ khí siêu thanh hiện có của mình.

Tuy nhiên, đại tướng John Hyten vẫn khẳng định rằng năng lực hạt nhân của Mỹ là điều không cần bàn cãi, quân đội Mỹ đủ khả năng chế ngự và đáp trả bất cứ cuộc tấn công nào từ bất cứ nơi đâu nhằm vào Mỹ. “Sức mạnh quân sự của chúng tôi đứng đầu toàn cầu trong tất cả các lĩnh vực, mọi người phải biết điều này”, tướng Hyten tuyên bố.

RELATED ARTICLES

Tin mới