Monday, July 15, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiBị ảnh hưởng bởi chiến tranh thương mại và nỗ lực giảm...

Bị ảnh hưởng bởi chiến tranh thương mại và nỗ lực giảm nợ, kinh tế Trung Quốc mất đà, đầu tư giảm xuống mức thấp kỷ lục

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới mất đà trong bối cảnh Trung Quốc tuyên bố chuẩn bị sẵn sàng cho 1 cuộc chiến thương mại dài hơi với Mỹ.

Kinh tế Trung Quốc đã kết thúc nửa đầu năm 2018 với những tín hiệu không hề dễ chịu do bị ảnh hưởng bởi một loạt nhân tố. Nỗ lực giảm nợ và hạn chế tín dụng đen – chiến dịch chắc chắn sẽ đem lại những ảnh hưởng tiêu cực cho tăng trưởng kinh tế – lại được thực hiện vào đúng thời điểm cuộc chiến thương mại với Mỹ ngày càng căng thẳng.

Theo báo cáo được Chính phủ Trung Quốc công bố hôm nay, sản lượng công nghiệp và doanh số bán lẻ tháng 7 tăng trưởng lần lượt 6% và 8,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Đầu tư tài sản cố định tăng trưởng 5,5% trong 7 tháng đầu năm, thấp nhất kể từ năm 1999.

Cả 3 chỉ tiêu nói trên đều thấp hơn dự báo, đồng thời tỷ lệ thất nghiệp ở khu vực thành thị đã tăng từ mức 4,8% trong tháng 6 lên 5,1% trong tháng 7.

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới mất đà trong bối cảnh Trung Quốc tuyên bố chuẩn bị sẵn sàng cho 1 cuộc chiến thương mại dài hơi với Mỹ. Các quan chức nước này đã tuyên bố sẽ tăng cho vay đối với các doanh nghiệp nhỏ và hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng, tuy nhiên sẽ cần 1 thời gian để các biện pháp hỗ trợ này phát huy tác dụng.

Các dữ liệu công bố hôm nay cùng với số liệu tăng trưởng tín dụng chậm lại trong tháng 7 sẽ tạo thêm áp lực buộc Chính phủ và NHTW phải hành động nhiều hơn để hỗ trợ tăng trưởng.

Theo Gene Ma, chuyên gia kinh tế trưởng tại Viện tài chính quốc tế IIF, nền kinh tế Trung Quốc giảm tốc là kết quả của việc thắt chặt chính sách trong 6 quý vừa qua. Ông dự đoán Trung Quốc sẽ triển khai chính sách tài khóa lỏng lẻo hơn trong nửa cuối năm 2018.

“Không thể tránh khỏi chuyện thắt chặt tín dụng đen sẽ làm tổn hại các doanh nghiệp nhỏ và doanh nghiệp tư nhân, trong khi căng thẳng thương mại leo thang ảnh hưởng tiêu cực đến niềm tin của các doanh nghiệp”.

Tổng vốn đầu tư của khu vực tư nhân tăng trưởng 8,8% so với cùng kỳ năm ngoái, mạnh nhất kể từ tháng 3. Ngược lại, đầu tư của khu vực doanh nghiệp nhà nước tăng trưởng ở mức chậm nhất kể từ năm 2004.

Xu hướng này được dự báo sẽ tiếp tục duy trì trong dài hạn bởi Trung Quốc đang tăng cường kiểm soát hoạt động của các doanh nghiệp nhà nước như một phần của nỗ lực giảm nợ.

Trong 7 tháng đầu năm, đầu tư cơ sở hạ tầng trăng trưởng 5,7%, thấp nhất kể từ năm 2014 và chỉ bằng 25% so với tốc độ của cùng kỳ năm ngoái.

RELATED ARTICLES

Tin mới