Saturday, July 13, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiMỹ trừng phạt Nga, TQ vi phạm lệnh cấm vận Triều Tiên

Mỹ trừng phạt Nga, TQ vi phạm lệnh cấm vận Triều Tiên

Ngày 15/8, Mỹ đã liệt các công ty của Nga và Trung Quốc vào “danh sách đen” các thực thể vi phạm lệnh cấm vận đối với Triều Tiên.

Quan hệ Mỹ-Triều còn nhiều trở ngại. Ảnh: CNBC

Trong một thông cáo chính thức, Bộ Tài chính Mỹ nêu rõ đã áp đặtt trừng phạt đối với một cá nhân và 3 thực thể, trong đó có các công ty tại Nga và Trung Quốc, dính dáng tới các giao dịch bất hợp pháp liên quan tới Triều Tiên.

Cụ thể, Bộ Tài chính Mỹ quyết định trừng phạt công ty Profinet Pte Ltd có trụ sở tại Nga và Tổng giám đốc công ty này, cùng với Công ty hậu cần Dalian Sun Moon Star International có trụ sở tại Trung Quốc. Ngoài ra, chi nhánh của công ty Trung Quốc là SINSMS Pte Ltd đặt văn phòng tại Singapore cũng nằm trong diện trừng phạt.

Bộ trên cáo buộc Công ty hậu cần Dalian Sun Moon Star International và chi nhánh SINSMS làm giả giấy tờ để tạo thuận lợi cho các chuyến hàng “bất hợp pháp” vận chuyển rượu và thuốc lá đến Triều Tiên.

Trong khi công ty Profinet bị tố vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc bằng việc cung cấp dịch vụ hải cảng cho các tàu treo cờ Triều Tiên, những tàu trong danh sách bị trừng phạt, tại 3 cảng ở miền Đông nước Nga.

Theo lệnh trừng phạt mới nhất của Mỹ, Washington sẽ phong tỏa mọi tài sản của các thực thể bị trừng phạt theo quyền tài tài phán Mỹ, đồng thời cấm mọi công dân Mỹ có quan hệ làm ăn với những thực thể này.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên đang có xu thế cải thiện, dù hai bên vẫn đang bế tắc trong việc triển khai thỏa thuận đạt được tại Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều diễn ra tại Singapore hồi tháng 6, đặc biệt là vấn đề phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nêu rõ “Mỹ sẽ tiếp tục thực thi các biện pháp trừng phạt hiện nay đối với Triều Tiên, đồng thời sẽ hành động nhằm ngăn chặn các công ty bình phong, cảng biến và tàu dính líu tới hoạt động nhập khẩu của Triều Tiên”.

RELATED ARTICLES

Tin mới