Monday, July 15, 2024
Trang chủBiển nóngTQ giăng "tai mắt" rình mò Biển Đông: Nguy cơ bùng phát...

TQ giăng “tai mắt” rình mò Biển Đông: Nguy cơ bùng phát điểm nóng xung đột

Mới đây, truyền thông Trung Quốc đưa tin, nước này đang phát triển một hệ thống vệ tinh, cho phép Bắc Kinh quan sát chặt chẽ “mọi con tàu, đảo đá” ở Biển Đông.

Trung Quốc ngang nhiên bồi đắp trái phép trên đá Xu bi, quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam).

Nhận định về động thái này, ông Rupert Hammond-Chambers, chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Mỹ – Đài Loan nói với Sputnik rằng các vệ tinh mới “sẽ giúp Trung Quốc thu được nhiều tin tình báo hơn” và những tin này nhiều khả năng sẽ được sử dụng để gây tác động tiêu cực đến hoạt động của các nước khác trong khu vực.

Ông Hammond-Chambers nhấn mạnh rằng: “Nó có thể gây ra các tác động thực tế nếu phương thức do thám được khai thác để theo dõi các tàu đánh cá không phải của Trung Quốc và thông tin được sử dụng để ngăn cấm họ trong khi họ làm việc. Đây có thể là một điểm xung đột thực sự”.

“Hãy nhìn vào chiến tranh cá tuyết giữa Anh và Iceland những năm 70 như một ví dụ điển hình cho thấy tài nguyên thiên nhiên có thể trở thành điểm xung đột dẫn tới căng thẳng lan rộng như thế nào”.

Động thái bồi đắp đảo nhân tạo trái phép của Trung Quốc cũng như việc nước này ngang nhiên đưa thiết bị quân sự tới đó trái phép nhằm bành trướng trên biển, và nguy cơ xung đột có thể xảy ra.

“Có vẻ người Trung Quốc đã hành động rất nhanh về chuyện này”, Collin Koh Swee Lean, học giả tại trường Quan hệ Quốc tế S. Rajaratnam, Singapore nhận định.

“Việc che giấu toàn bộ chuyện này dưới một chương trình bề ngoài có vẻ là dân sự nhưng thực chất lại áp dụng luật hàng hải và quân sự gây ra những hệ quả chiến lược sâu rộng đối với vấn đề Biển Đông”.

Theo thông tin đăng tải trên China News Service, giới chức tỉnh Hải Nam, Trung Quốc đang chuẩn bị đưa hàng loạt vệ tinh lên không gian từ năm 2019 để theo dõi mọi động tĩnh trên biển Đông. Dự án này do Viện Cảm biến Từ xa Tam Á ở Hải Nam thực hiện và được sự tài trợ của chính quyền địa phương.

Một báo cáo công bố trong khuôn khổ dự án cho hay, các vệ tinh Hải Nam 1 sẽ “theo dõi mọi đảo đá và tàu thuyền ở Biển Đông” để đưa ra “hành động nhanh chóng và chính xác”.

Mặc dù chương trình này được kì vọng sẽ hỗ trợ công tác theo dõi thời tiết và các tình huống khẩn cấp, nhưng nhà nghiên cứu của Viện Quốc gia về Biển Đông Chen Xiangmiao chia sẻ với China News Service rằng dự án này cũng sẽ giữ vai trò đáng kể trong các kế hoạch quân sự của Bắc Kinh.

RELATED ARTICLES

Tin mới